ม้าลายสาวหลงเข้ามาในหมู่บ้าน จนเมื่อกลับไปอยู่ในป่าก็ได้ให้กำเนิดลูกครึ่งลาและม้าลาย

บางครั้งบางคราวสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าก็อาจจะหลงทางจนมาถึงหมู่บ้านที่มีคนอยู่อาศัยได้ เช่นเดียวกับเรื่องราวของม้าลายตัวหนึ่ง ที่ไม่เพียงแค่หลุดเข้ามาในเขตหมู่บ้านเท่านั้น แต่ยังได้สานสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับลา

นี่คือเรื่องราวของม้าลายตัวหนึ่งที่หลุดเข้ามาในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กับ Tsavo East National Park ในประเทศเคนยา ซึ่งชาวบ้านก็ได้ช่วยดูแลเจ้าม้าลายเอาไว้ชั่วคราว ในระหว่างที่กำลังติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มารับตัว

แต่ในระหว่างที่เจ้าม้าลายได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ โดยอยู่ในความดูแลของหญิงคนหนึ่งที่เลี้ยงปศุสัตว์อยู่แล้ว มันก็ได้ใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์ชนิดอื่นในคอกของเธออย่างเช่น ม้า วัว รวมทั้งลาด้วยเช่นกัน

และเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เพราะหลังจากที่ Sheldrick Wildlife Trust มารับตัวมันและพาเจ้าม้าลายกลับไปยังเขตสงวนซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ในเวลาต่อมาพวกเขาก็พบว่าเจ้าม้าลายนั้นมีลูกน้อยหนึ่งตัว

เมื่อนับจากช่วงเวลาในการตั้งท้องของม้าลายแล้ว ก็พบว่าเจ้าม้าลายนั้นน่าจะตั้งท้องตอนที่มันอาศัยอยู่กับชาวบ้านในชุมชนแห่งนั้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ลูกของมันยังไม่เหมือนม้าลายธรรมดาทั่วไปอีกด้วย

ลูกของเจ้าม้าลายนั้นมีสีขนที่ผสมผสานกันระหว่างสีน้ำตาลและสีดับสลับขาว และมีหน้าตาที่แตกต่างจากม้าลายตัวอื่นๆ เนื่องจากมันเป็นลูกผสมระหว่างม้าลายและลาที่คนในหมู่บ้านเลี้ยงเอาไว้นั่นเอง

ปรากฎว่าในระหว่างที่เจ้าม้าลายอาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์ตัวอื่นๆ ในฟาร์ม มันก็ได้พบรักกับลาจนท้อง และหลังจากมันกลับไปอาศัยอยู่ในป่าอีกครั้ง ก็ได้ให้กำเนิดลูกน้อยที่เป็นลูกครึ่งลาและม้าลายออกมานั่นเอง

ที่มา: thedodo