การดุส่งผลกระทบต่อจิตใจของน้องหมา และทำให้มันมีพฤติกรรมที่แย่ลง

การเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธีไม่ได้มีเพียงการให้น้ำ ให้อาหาร และให้ที่อยู่อาศัยกับพวกมันเท่านั้น เพราะนอกจากเราจะต้องให้ความรักและคอยดูแลเอาใจใส่พวกมัน ยังต้องคอยฝึกสอนสุนัขด้วยวิธีการที่เหมาะสมด้วย

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของสุนัขได้ทำการค้นคว้าทดลองและพบว่า การสอนหรือฝึกสุนัขด้วยวิธีการลงโทษอย่างรุนแรง แม้ว่าจะไม่ได้ลงโทษใดๆเพิ่มเติมเลย ก็ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจของพวกมันได้

นักวิจัยจาก University of Porto ประเทศโปรตุเกส นำโดย Dr. Ana Catarina Vieira de Castro ได้ทำการทดลองโดยแบ่งสุนัขออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกได้รับการฝึกฝนด้วยการชมและให้รางวัลเมื่อพวกมันสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ถูกต้อง แต่อีกกลุ่มหนึ่งถูกลงโทษด้วยการดุด่าหรือดึงสายจูงของพวกมันถ้าทำผิด

การวิจัยนี้มีการเก็บข้อมูลในด้านความเครียดของสุนัขด้วยการสังเกตพฤติกรรมของพวกมัน โดยอ้างอิงจากพฤติกรรมที่ผู้เชี่ยวชาญได้ยืนยันแล้วว่าสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกเครียด กดดัน หรือหงุดหงิดของสุนัข

นอกจากนี้ยังมีการเก็บตัวอย่างน้ำลายของสุนัขมาทำการทดสอบปฏิกิริยาทางเคมี เพื่อค้นหาฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดอย่างเช่น คอร์ติซอล เพื่อให้ได้หลักฐานมายืนยันทั้งทางพฤติกรรมและทางวิทยาศาสตร์

แน่นอนว่าผลการทดลองนั้นเป็นไปตามสิ่งที่คนรักสุนัขส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือเจ้าตูบรู้สึกเครียดและวิตกกังวลเมื่อพวกมันถูกฝึกฝนด้วยวิธีการลงโทษเมื่อทำผิด แตกต่างจากวิธีการให้รางวัลเมื่อทำถูกต้อง

ผลการทดลองพบว่าสุนัขนั้นรู้สึกเครียดและวิตกกังวลเมื่อผ่านการฝึกฝนด้วยวิธีการลงโทษหรือดุด่าว่ากล่าวพวกมัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการทุบตี กักขัง หรือกระทำการอะไรที่รุนแรงต่อร่างกายของพวกมันเลยก็ตาม

และนอกจากการฝึกสุนัขด้วยวิธีลงโทษจะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของพวกมันแล้ว ในระยะยาวยังทำให้สุนัขไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง เพราะจิตใจของพวกมันมีแต่ความหวาดกลัวและวิตกกังวล

ดังนั้นถ้าหากว่าเราต้องการฝึกสุนัขให้เรียบร้อยและมีระเบียบวินัย วิธีการที่ดีที่สุดคือการสอนอย่างใจเย็นและให้รางวัลกับพวกมัน ไม่ควรใช้อารมณ์หรือลงโทษด้วยวิธีการที่รุนแรงทั้งการกระทำและคำพูด เพราะนอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อสภาพจิตใจของเจ้าตูบที่เรารักแล้วยังทำให้การฝึกไม่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

ที่มา: brightside