เผยความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเรา

จากการสำรวจข้อมูลทางสถิติพบว่า ห้าสิบเจ็ดเปอร์เซ็นต์ของครอบครัวจากทั่วโลกนั้นมีสัตว์เลี้ยงอย่างน้อย 1 ตัวในบ้าน และทุกคนต่างก็พยายามเลี้ยงดูพวกมันอย่างเต็มที่ด้วยความรักและความเอาใจใส่ แต่บางครั้งเราก็อาจทำพลาดไปได้ด้วยความไม่ตั้งใจ ซึ่งเกิดจากความไม่รู้หรือความเชื่อแบบผิดๆ ที่เราเคยได้ยินมานั่นเอง

ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขหรือแมวเหมียวที่เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน กับสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุดแล้วสำหรับพวกมัน แต่ความจริงอาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไปก็ได้

การที่จมูกของสุนัขอุ่นหรือร้อนไม่ได้แปลว่าพวกมันป่วยเป็นไข้หรือไม่สบาย อุณหภูมิที่ร้อนอาจเกิดขึ้นจากสภาพอากาศหรือปัจจัยอื่นๆ ถ้าต้องการดูว่าสุนัขป่วยหรือไม่ควรสังเกตพฤติกรรมของมันอย่างเช่นการกิน การนอน การขับถ่าย และควรใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิในการวัดไข้แทน

หลายคนเลือกรับแต่สุนัขอายุน้อยมาเลี้ยงเพราะคิดว่าฝึกง่าย ส่วนสุนัขอายุมากนั้นฝึกไม่ได้แล้ว ซึ่งไม่เป็นความจริง สุนัขสามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆ ได้ถึงแม้ว่ามันจะอายุมากแล้วก็ตาม

หลายคนเอาอาหารเหลือของตัวเองให้กับสัตว์ หลายคนซื้อของอร่อยๆ มาให้พวกมันกิน ซึ่งไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่ดีต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงทั้งนั้น เพราะอาหารของคนนั้นไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของมัน โดยอาจทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยอย่างเช่นเป็นโรคไต หรืออาหารบางอย่างก็อาจเป็นภัยต่อสัตว์เลี้ยงของเราได้ด้วย

น้ำลายของสัตว์เลี้ยงไม่ได้ช่วยรักษาเยียวยาบาดแผลของพวกมัน แต่อาจทำให้แผลหายช้าหรือเกิดการติดเชื้อได้ หน้าที่ของเราคือการพาพวกมันไปทำแผลและคอยดูแลไม่ให้สัตว์เลี้ยงไปยุ่งกับแผลของตัวเอง

การเลี้ยงปลาในโหลแก้วไม่ใช่ทางเลือกที่ดี ไม่ว่าจะสำหรับปลาชนิดใดก็ตาม เพราะโหลแก้วนั้นมีขนาดเล็กจึงทำให้มีพื้นที่และออกซิเจนไม่เพียงพอ ถ้าอยากเลี้ยงก็ควรเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสมกับพวกมันด้วย

นกแก้วบางตัวก็ไม่สามารถพูดได้ ไม่ว่าเราจะสอนมันมากเท่าไหร่ก็ตาม การพูดของนกแก้วนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และปัจจัยหลายอย่าง ถ้าต้องการนกแก้วที่พูดได้จึงควรศึกษาให้ดีว่าสายพันธุ์ใดที่เหมาะสมกับเรา

การเปลี่ยนอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และไม่ได้ทำให้การย่อยอาหารของพวกมันยากขึ้น การเปลี่ยนอาหารนอกจากจะทำให้พวกมันไม่เบื่อแล้วยังทำให้สัตว์เลี้ยงมีภูมิต้านทานมากขึ้นอีกด้วย

แมวไม่จำเป็นต้องกินนม ในความเป็นจริงแล้วแมวไม่สามารถย่อยแลคโตสหรือสารที่อยู่ในนมวัวได้ ถ้าจำเป็นต้องให้กินควรให้กินนมแพะ แต่แค่ให้พวกมันกินน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้วโดยเฉพาะแมวโต

การนอนกับสุนัขไม่เป็นอันตราย ถ้าหากว่าทั้งเราและสุนัขนั้นสุขภาพดีและดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว นอกจากนี้การนอนกับสุนัขยังช่วยให้เราหลับสบายขึ้น หลับลึกขึ้น และช่วยป้องกันหรือบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี

ที่มา: brightside