วีรกรรมความเก่งกาจของสุนัข ที่สามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

สุนัขเป็นสัตว์ชนิดแรกที่ถูกฝึกให้เชื่องจนสามารถช่วยงานมนุษย์เราได้ ซึ่งพวกมันถูกนำมาฝึกครั้งแรกตั้งแต่ 12,000 ปีมาแล้ว และปัจจุบันก็เป็นทั้งสัตว์เลี้ยงที่ดีและยังทำหน้าที่ช่วยงานต่างๆ ของมนุษย์ได้ดีเหมือนเดิม

รวมภาพความน่ารักและฉลาดแสนรู้ของสุนัข ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยงคลายเหงาและเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา แต่พวกมันยังสามารถทำงานหรือทำหน้าที่ต่างๆ ในการช่วยเหลือมนุษย์ได้อย่างน่าประทับใจแบบนี้

ความน่ารักและน่าชื่นชมของ Benny สุนัขที่ทำหน้าที่เป็นสุนัขบำบัดให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน และหลังจากทำหน้าที่มายาวนาน ก็ถึงเวลาเกษียณการทำงานของมัน

ความเก่งกาจของสุนัขที่มีหน้าที่ตามหาเห็ดราคาแพงอย่างเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งปกติเห็ดชนิดนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 1-2 ออนซ์ แต่เห็ดที่เจ้าตูบหาได้นั้นหนักถึง 7 ออนซ์เลยทีเดียว

ภาพของเจ้าตูบที่ชื่อว่า Bill กับวันแรกในการฝึกฝนเพื่อเตรียมตัวทำหน้าที่เป็นสุนัขช่วยเหลือผู้ป่วย ที่คอยทำหน้าที่เตือนให้ผู้ป่วยหรือญาติรู้เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น

ถึงแม้ว่าการพักผ่อนจะทำให้สุนัขมีเวลาได้เล่นสนุกทั้งวัน แต่สำหรับสุนัขที่ทำหน้าที่มานานอย่างสุนัขตำรวจตัวนี้ พวกมันก็อาจจะคิดถึงการกลับไปทำงานได้

นอกจากงานทั่วไปอย่างสุนัขตำรวจหรือสุนัขช่วยเหลือผู้ป่วยที่เราเห็นกันได้บ่อยๆ ก็ยังมีสุนัขที่ทำหน้าที่ที่พิเศษและหาได้ยาก อย่างเช่นสุนัขที่ดมหาการตั้งท้องของแม่หมีขั้วโลกตัวนี้

สุนัขลากเลื่อนก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่มีความสำคัญโดยเฉพาะพื้นที่ในเขตหนาว ที่เจ้าตูบช่วยแบ่งเบาภาระให้กับเจ้าของได้เป็นอย่างดี

การมีสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ทำงานนั้นช่วยให้บรรยากาศในการทำงานผ่อนคลายและสนุกสนานมากขึ้น อย่างเจ้าตัวนี้ที่มีตำแหน่งเป็น Chief Morale Officer เลยทีเดียว

Georgia สุนัขที่ทำหน้าที่บำบัดจิตใจของผู้ป่วย โดยมันทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่มีอาการ PTSD หรือ สภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง

งานเลี้ยงสำหรับสุนัขที่ทำหน้าที่ดมหาสารเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมาย สุนัขสองตัวตรงกลางนั้นกำลังจะเกษียณ ส่วนสองตัวซ้ายขวาคือรุ่นน้องที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนพวกมัน

ความแข็งแกร่งของสุนัขลากเลื่อนที่ทำหน้าที่ได้อย่างเชี่ยวชาญมาก เพราะมันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ โดยตลอดชีวิตการทำหน้าที่มันวิ่งเป็นระยะทางกว่า 10,000 ไมล์

ความฉลาดแสนรู้ของสุนัขที่ไม่ได้ถูกฝึกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย แต่เมื่อแม่ของมันมีอาการของโรคพาร์กินสันที่ทำให้ตัวสั่น มันก็จะเอาหัวไปวางบนอวัยวะที่สั่นแรงที่สุดเสมอ

ที่มา: brightside