ความน่ารักลูกครึ่งหมาป่าและหมาบ้าน ที่น่าเกรงขามแต่ก็อ้อนเก่งในตัวเดียว

สุนัขป่าและสุนัขบ้านเป็นสุนัขที่มีความแตกต่างกันมาก เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะเป็นสุนัขเหมือนกันแต่ก็มีนิสัยและพฤติกรรมที่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อสุนัขทั้งสองนั้นได้ให้กำเนิดลูกครึ่งออกมา

14 ภาพความน่ารักของลูกผสมสุนัขบ้านและสุนัขป่า ที่ถึงแม้ว่าพวกมันจะมีขนาดตัวที่ใหญ่ มีความน่าเกรงขาม และมีนิสัยที่ดุร้ายไปบ้าง แต่เราก็ยังสามารถฝึกสอนให้พวกมันเป็นสุนัขที่เชื่องและน่ารักได้ด้วยเช่นกัน

สุนัขพันธุ์ผสมระหว่างหมาป่าและหมาบ้านนั้นมีทั้งความสง่างามน่าเกรงขามและความน่ารักในตัวเดียวกัน เราสามารถฝึกมันให้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านหรือจะฝึกให้เป็นสุนัขที่เชื่องเหมือนน้องหมาทั่วไปก็ได้

เจ้าตูบพวกนี้อาจได้รับความดุร้ายมาจากหมาป่า แต่ถ้าเราเลี้ยงดูมันอย่างถูกต้อง ให้ออกกำลังกายเป็นประจำ และไม่ทารุณพวกมัน ลูกครึ่งหมาป่าและหมาบ้านก็สามารถทำตัวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้ด้วย

นอกจากพวกมันจะมีนิสัยแสบซนมากกว่าสุนัขทั่วไปแล้ว ยังบ้าพลังและขี้เล่นสุดๆ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่เจ้าของจะต้องพาไปออกกำลังกายเป็นประจำหรือมีพื้นที่กว้างขวางให้พวกมันวิ่งเล่น

เนื่องจากครึ่งหนึ่งของมันเป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนให้เชื่องแล้ว พวกมันจึงมีมุมน่ารักน่าเอ็นดูไม่แตกต่างอะไรจากสุนัขที่เราคุ้นเคยกันทั่วไป จึงไม่ใช่สัตว์ที่น่ากลัวเหมือนหมาป่าหรือสัตว์ป่าตัวอื่นๆ

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่เด่นชัดก็คือความซื่อสัตย์และจงรักภักดี เพราะไม่ว่าจะเป็นหมาป่าหรือหมาบ้าน ถ้าหากว่าเราทำดีกับมันพวกมันก็จะกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราไม่แตกต่างกันเลย

หมาป่าหรือลูกครึ่งหมาป่านั้นเหมาะกับคนที่รักการท่องเที่ยวและผจญภัย เนื่องจากพวกมันต้องปลดปล่อยพลังงานอยู่ตลอดเวลา การเดินทางตลอดเวลาจึงช่วยให้พวกมันสงบได้

หลังจากได้วิ่งเล่นปลดปล่อยพลังงานจนหนำใจแล้ว พวกมันก็จะกลายเป็นเจ้าตูบที่ขี้อ้อน เรียบร้อย และน่ารักน่ากอดเหมือนเดิม

การฝึกหมาป่าอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถคนที่รักพวกมันและมีความเข้าใจในเรื่องของพฤติกรรมและนิสัยของพวกมันจริงๆ

ลูกครึ่งสุนัขป่านั้นค่อนข้างคล้ายสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ และอาจจะดุร้ายกว่าเล็กน้อย แต่อย่างไรพวกมันก็เป็นเพียงเจ้าตูบที่ขี้เล่น ซุกซน และขี้อ้อนตัวหนึ่งเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงลูกครึ่งหมาป่านั้นมีข้อควรระวังหลายประการ เพราะสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ป่าทำให้พวกมันไม่สามารถเชื่องได้เท่ากับสุนัขบ้าน

ลูกครึ่งหมาป่าจึงไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีความเข้าใจในตัวพวกมัน ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาในการฝึกหรือพามันไปออกกำลังกาย และไม่ควรปล่อยพวกมันทิ้งไว้กับเด็กๆ ตามลำพังด้วย

จริงๆ แล้วลูกครึ่งหมาป่านั้นไม่เป็นอันตรายกับเด็ก แต่ความซุกซนและไร้เดียงสาของเด็กก็อาจจะไปกระตุ้นความโกรธของพวกมันได้ จึงควรอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ตลอดเวลานั่นเอง

พวกมันเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง ถ้าจะให้ดีก็ต้องอยู่ในชนบท ดังนั้นลูกครึ่งหมาป่าจึงไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่ใครอยากเลี้ยงก็สามารถไปหามาเลี้ยงได้เลย แต่ต้องมีความรับผิดชอบที่สูงด้วย

แต่ไม่ว่าจะเป็นสุนัขป่าหรือสุนัขบ้านหรือสัตว์เลี้ยงชนิดใดก็ตาม ผู้เลี้ยงก็ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดี มีเวลาดูแลพวกมันอย่างเต็มที่ และไม่ปล่อยทิ้งขว้างจนกลายเป็นปัญหากับตัวสัตว์เลี้ยงเองและผู้อื่น

ที่มา: brightside