เจ้าเหมียวอ้อนอาสาสมัครทุกวัน จนเขาตัดสินใจรับมันไปเลี้ยงที่บ้านเสียเอง

การทำหน้าที่ช่วยเหลือและดูแลสัตว์ไร้บ้านนั้นเป็นงานที่มีความสุขแต่ก็ทำใจลำบากมาก ส่วนที่ทำใจลำบากมากที่สุดก็คือตอนที่เจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครนั้นรู้สึกผูกพันกับสัตว์ แต่ก็ต้องหาบ้านที่เหมาะสมให้กับพวกมันอยู่ดี

ความรู้สึกผูกพันระหว่างเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครในสถานสงเคราะห์สัตว์กับสัตว์เลี้ยงนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งอาสาสมัครส่วนใหญ่ถึงแม้จะเศร้าแต่พวกเขาก็ทำใจได้ ถ้าสามารถหาบ้านที่เหมาะสมให้กับพวกมันได้แล้ว

แต่นี่เป็นเหตุการณ์ที่ต่างออกไป เกิดขึ้นกับเจ้าเหมียวชื่อว่า Sugar ในมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ Exploits Valley SPCA ที่มันเข้ามาพร้อมกับพี่น้องหลายตัว แต่มันมีโรคจึงต้องอยู่นานกว่าตัวอื่นจึงจะเริ่มหาบ้านใหม่ได้

ยิ่งอยู่นานมากเท่าไหร่ Sugar ก็ยิ่งสนิทสนมกับอาสาสมัครในมูลนิธิมากขึ้นเท่านั้น ด้วยนิสัยของมันที่เป็นแมวขี้อ้อนอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ทุกคนตกหลุมรักมันได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งอาสาสมัครคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Glen

Glen ทำงานให้กับมูลนิธินี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเขาก็รักและเอ็นดูสัตว์ทุกตัวมาก แต่กลับมีความรู้สึกที่แตกต่างออกไปเมื่อได้เจอกับ Sugar จนทำให้เขาตัดสินใจทำในสิ่งที่ต่างไปด้วยเช่นกัน

Sugar มักจะส่งเสียงร้องเรียก Glen ทุกครั้งที่เห็นเขาเดินผ่านมา เมื่อเขาเข้ามาทำความสะอาดห้องให้มันก็จะเข้ามาอ้อนให้เขาเล่นด้วยเสมอ เรียกได้ว่า Sugar นั้นรู้สึกรักและผูกพันกับเขามากกว่าอาสาสมัครคนอื่น

ถึงแม้ว่า Glen จะมีแมวของตัวเองอยู่แล้วและไม่ได้ตั้งใจจะรับแมวตัวอื่นไปเลี้ยงเพิ่มอีก แต่สายสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเขาและ Sugar ทำให้สุดท้าย Glen ก็ตัดสินใจที่จะรับเจ้าเหมียวไปเลี้ยงด้วยตัวเอง

ส่วนทางด้าน Sugar ก็ดีใจและมีความสุขมากที่ได้ไปอยู่กับคนที่มันรักมากที่สุด การหาบ้านและปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่มันก็โชคดีที่ได้ย้ายไปอยู่กับใครบางคนที่คุ้นเคยกันมาตั้งแต่แรก

ที่มา: thedodo