ความสวยแปลกตา สัตว์โลกที่มีลักษณะแตกต่างจากสัตว์ที่เราเห็นกันทั่วไป

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าโลกของเรามีสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นพืชและสัตว์จำนวนมากกว่า 8.7 ล้านสปีชีส์ด้วยกัน โดยมีสิ่งมีชีิวิตบนบกอีกกว่า 86% และสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอีกกว่า 91% ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนเลย

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะสามารถพบเจอกับสิ่งมีชีวิตที่เราไม่เคยรู้จักได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ สัตว์บกหรือสัตว์น้ำ ยกตัวอย่างเช่นภาพของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ที่ทั้งแปลกและน่าสนใจมาก

เริ่มกันที่ปลาแบร์เรลอาย (barreleye fish) ปลาที่อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึก ทำให้มันมีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนปลาที่เราเคยเห็น โดยปลาชนิดนี้จะมีหัวที่โปร่งใสจนสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้เลย

แม้แต่นกซึ่งเป็นสัตว์ที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้ปีก ทำให้เราพบเจอพวกมันได้ตลอดเวลา แต่ก็ยังมีนกที่มีหน้าตาแปลกประหลาดที่เราไม่เคยเห็นอีกมากอย่างเช่นนกกระสาปากพลั่ว

ม้าที่ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมกันทั่วไป แต่ก็ยังมีม้าอีกหลายสายพันธุ์ที่มีความแปลกและแตกต่างไปจากม้าพันธุ์อื่น อย่างเช่นม้า Appaloosa ที่มีสีสันสวยแปลกตามากแบบนี้

ทำความรู้จักกับ บ่างฟิลิปปิน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ที่มีกรงเล็บเท้าเป็นพังผืด สามารถปีนต้นไม้เพื่อร่อนได้อย่างรวดเร็ว และสามารถร่อนได้ไกลกว่า 100 เมตร

Royal flycatcher นกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามและแปลกกว่านกทั่วไป เพราะบริเวณหัวของมันมีหงอนที่ใหญ่และสีสันสดใสจัดจ้านมาก

หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีสีสันสดใสแปลกตามากที่สุด มันคือกั้งชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์น้ำที่มักอาศัยอยู่ในทะเลโคลน หรือ บริเวณปากแม่น้ำ หรือตามแนวปะการัง

ความสวยงามของปลาที่เป็นสีน้ำเงินสดใสกลมกลืนไปกับสีของท้องฟ้าและมหาสมุทร มันคือปลานกแก้วสีน้ำเงินที่มีความโดดเด่นอยู่ที่สีของมันนั่นเอง

ด้วงยีราฟ (Giraffe weevil) แมลงที่มีลักษณะคล้ายกับยีราฟตรงคอที่ยืดยาวของมันนั่นเอง ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนแมลงทั่วไปแต่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นมาก

Blanket octopus หมึกที่มีความพิเศษอยู่ตรงที่ตัวของมันนั้นแบนและมีลักษณะเหมือนผืนผ้า จึงเป็นที่มาของชื่อที่แปลกว่าผ้าห่ม

สัตว์ที่อาจทำให้หลายคนตกใจได้เพราะมันดูเหมือนสัตว์วิเศษในนิทาน ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือ พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล อาร์มาดิลโลชนิดหนึ่งที่เป็นสีชมพูหวานแหวว

กิ้งก่าที่มีความพิเศษกว่ากิ้งก่าทั่วไป มันดูสง่างามเหมือนสัตว์ในเทพนิยาย เพราะมีลักษณะคล้ายกับมังกรตัวจิ๋วเพราะสีที่ดำเข้มของมัน

และปลาค้างคาวปากแดง (Red-lipped batfish) ปลาที่นอกจากจะมีปากสีแดงสดซึ่งเป็นที่มาของชื่อของมันแล้ว ยังมีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างไปจากปลาทั่วไปในท้องทะเลด้วย

ที่มา: brightside