รวมความอ้อนของ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ เจ้าตูบตัวโตที่มีหัวใจมุ้งมิ้งไม่แพ้ใคร

สุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นมีรูปร่างหน้าตาและขนาดตัวที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าพวกมันจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็กหรือสุนัขพันธุ์ใหญ่ สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยหายไปไหนก็คือความน่ารักขี้อ้อนที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กจนโต

สุนัขบางสายพันธุ์อาจจะดูน่ารักน่ากอดเพราะขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด แต่สุนัขที่ตัวโตก็มีความมุ้งมิ้งไม่แพ้กันด้วย ยกตัวอย่างสุนัขพันธุ์ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ที่แม้ว่าจะตัวโตเหมือนหมี แต่กลับขี้อ้อนและน่ารักยิ่งกว่าลูกแมวน้อย

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ตัวโตที่สุดในโลก โดยตัวเมียนั้นสูงประมาณ 60 เซนติเมตร หนักประมาณ 30-60 กิโลกรัม ส่วนตัวผู้นั้นสูงประมาณ 65 เซนติเมตร และหนักถึง 40-70 กิโลกรัมเลยทีเดียว

แต่ถึงแม้ว่าพวกมันจะตัวโต ขนดก และดูน่าเกรงขามไม่น้อย แต่ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ก็เป็นสุนัขที่น่ารักขี้อ้อนไม่แตกต่างอะไรกับสุนัขพันธุ์อื่น ไม่ว่าจะเป็นตอนที่มันยังเป็นลูกสุนัขตัวจิ๋วหรือเป็นสุนัขโตเต็ววัยแล้วก็ตาม

ขนาดตัวที่ใหญ่โตของ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ อาจทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นสุนัขที่น่ากลัว แต่ถ้าเลี้ยงมันอย่างถูกวิธี มันก็จะกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของทุกคนในบ้าน แม้กระทั่งเด็กเล็กก็สามารถเข้ากับพวกมันได้

นอกจากขนาดตัวที่ใหญ่มากแล้ว ขนของพวกมันยังมีความปุกปุยน่ากอดมาก เพราะพวกมันต้องการขนที่หนาไว้ปกป้องตัวเองจากความหนาวในสภาพภูมิประเทศของทิเบต เนปาล อินเดีย และภูฏาน ที่เป็นเขาสูงชัน

ถึงแม้ว่าเมื่อโตเต็มวัยแล้วมันจะมีขนาดตัวที่ใหญ่เหมือนหมีป่า แต่ตอนที่ยังเป็นลูกสุนัข มันก็เป็นเพียงเจ้าตัวเล็กที่มีขนปุกปุยน่ากอด เห็นได้จากภาพความน่ารักของสองพ่อลูกทิเบตัน มาสทิฟฟ์ คู่นี้

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ อาจจะตัวใหญ่ แต่มันก็เป็นเพียงสุนัขตัวหนึ่งที่ขี้อ้อนและต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่ไม่ต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น และมันยังชอบนั่งรถเล่น ถึงแม้ว่ามันจะตัวโตจนคับเบาะก็ตาม

ขนที่หนาฟูทำให้พวกมันทนอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเหน็บได้ และชอบมากเสียด้วย อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่กำลังนอนชิลอยู่ท่ามกลางหิมะที่โปรยปรายลงมาปกคลุมทั้งพื้นดินและตัวมันจนหนาทึบ

นอกจากจะน่ารักน่ากอด ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ยังเป็นสุนัขที่สง่างาม พวกมันเป็นสายพันธุ์เก่าแก่โบราณ ไม่มีผู้ใดทราบแน่ชัดว่ามีต้นกำเนิดมาจากยุคใด แต่มันก็เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมมาหลายร้อยหรืออาจหลายพันปี

ความน่ารักบ้องแบ๊วของ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ตัวจิ๋ว ที่เมื่อเทียบกับลูกสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ คงไม่อาจเรียกได้ว่าพวกมันเป็นสุนัขที่ตัวเล็กน่าทะนุถนอมที่สุด แต่เรื่องความน่ารักน่าเอ็นดูรับรองว่าไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน

ความมุ้งมิ้งของ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ที่น่ารักไม่แพ้สายพันธุ์ใด ถึงแม้ว่าคนที่คิดจะเลี้ยงพวกมันนั้นจะต้องมีทั้งความพร้อมในเรื่องของการดูแลและสถานที่ แต่ทุกคนก็สามารถเลี้ยงพวกมันได้อย่างไม่ยากเลย

ที่มา: boredpanda