สุนัขกระโดดขึ้นไปบนรถของคนแปลกหน้า และกลายเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิต

ไม่มีสุนัขตัวไหนอยากใช้ชีวิตแบบสุนัขจร ซึ่งบางครั้งโชคชะตาก็เป็นสิ่งที่พวกมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ยังมีสุนัขบางตัวที่ไม่ยอมแพ้และไม่ท้อถอย จนกระทั่งมันได้พบกับตอนจบแสนสุขจากการตัดสินใจของมันเอง

นี่คือเรื่องราวความมุ่งมั่นและการตัดสินใจที่ถูกต้อง ของสุนัขตัวหนึ่งที่เคยมีอดีตที่ไม่ดีมาก่อน เนื่องจากมันเป็นสุนัขจรจดที่ต้องร่อนเร่พเนจร ไม่มีที่ซุกหัวนอนและไม่มีข้าวกินจนกระทั่งตัวผอมโซและเต็มไปด้วยโรค

จนกระทั่งวันหนึ่งเจ้าตูบตัวนี้ก็ได้มาพบกับคนใจดี ที่เป็นคนที่รักสุนัขและชอบช่วยเหลือสุนัขจรจัด และดูเหมือนว่ามันจะสามารถสัมผัสได้ถึงความดีของเขาคนนี้ มันจึงได้ตัดสินใจทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายมาก

ขณะที่ชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Bill กำลังขับรถจากรัฐอาร์คันซอไปยังรัฐมิสซูรี และได้แวะที่จุดพักแห่งหนึ่งเพื่อทิ้งขยะและทำธุระส่วนตัว แต่เมื่อเดินกลับมาที่รถเขาก็พบกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญนอนอยู่บนที่นั่งข้างคนขับ

แขกไม่ได้รับเชิญก็คือเจ้าตูบที่น่าจะกระโดดเข้ามาในรถยนต์ของเขาทางหน้าต่าง มันตัวผอมโซและอ่อนแรงมาก ทำให้เขารู้ได้ทันทีว่ามันเป็นสุนัขจรจัดที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ

เนื่องจาก Bill นั้นเป็นคนรักสุนัขอยู่แล้ว และที่บ้านของเขาเองก็รับสุนัขจรจัดหลายตัวมาเลี้ยงด้วยเช่นกัน เขาจึงปล่อยให้เจ้าตูบนอนอยู่อย่างนั้นพร้อมกับแบ่งคุกกี้ให้มันกินด้วย

Bill ตัดสินใจพาเจ้าตูบกลับบ้านไปด้วยกัน และเขาก็ได้ส่งข่าวพร้อมภาพถ่ายของเจ้าตูบไปให้กับภรรยาที่บ้าน ซึ่งภรรยาที่เป็นคนรักสุนัขอยู่แล้วก็ดีใจมากและเต็มใจที่จะรับเจ้าตูบมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว

ตลอดทางกลับบ้านเจ้าตูบนอนอย่างสงบไม่ดื้อไม่ซนเลยแม้แต่น้อย แต่เมื่อไปถึงบ้านมันก็กลัวเกินกว่าที่จะเดินลงไปด้วยตัวเอง Bill จึงค่อยๆ อุ้มมันเข้าไปในบ้านพร้อมทั้งแนะนำให้มันได้พบกับสมาชิกตัวอื่นๆ

คืนนั้นเจ้าตูบที่เคยไร้บ้านได้มีบ้านที่อบอุ่น มันมีที่นอนเป็นของตัวเอง ได้กินจนอิ่มท้อง ได้อาบน้ำ และวันต่อมาก็ได้ไปตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์ พบว่ามันขาดสารอาหาร มีแผลจากการกัดกับสุนัขตัวอื่น มีเห็บหมัด และเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ แต่สามารถรักษาได้ และถ้าหากว่ารักษาแล้วมันก็จะกลับมาแข็งแรงอย่างแน่นอน

ที่มา: brightside