เจ้าของบ้านติดกล้องไว้แอบดูแมวจร ว่าเข้ามานอนหลับอย่างปลอดภัยทุกคืนหรือไม่

ในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเหน็บจนแม้แต่มนุษย์ยังต้องสรรหาวิธีการต่างๆ มาเพิ่มความอบอุ่นให้กับตนเอง สัตว์ไร้บ้านที่ต้องอาศัยอยู่นอกชายคานั้นยิ่งน่าสงสารมากกว่า เพราะไม่มีแม้แต่ที่ซุกหัวนอนในแต่ละคืน

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน คุณ Maria Cassano สังเกตว่ามีแมวจรจัดตัวหนึ่งชอบมาอาศัยอยู่ในละแวกบ้านของคุณพ่อของเธอในลองไอแลนด์ เกาะที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

และเธอเองก็มักจะให้อาหารมันอยู่บ่อยๆ ต่างจากคุณพ่อของเธอที่ไม่อยากให้อาหารสัตว์จรจัดมากนัก เพราะกลัวว่าจะเป็นการสร้างปัญหามากกว่าการช่วยเหลือพวกมัน แต่ก็ไม่ได้ไล่หรือเกลียดพวกมันแต่อย่างใด

จนกระทั่งพวกเขาสังเกตเห็นว่าเจ้าเหมียวไม่ได้อยู่ตัวเดียวอีกแล้ว เพราะดูเหมือนว่ามันจะให้กำเนิดลูกน้อยและกำลังให้นมอยู่ คุณ Maria จึงพยายามให้อาหารมันอย่างสม่ำเสมอและขอร้องให้คุณพ่อช่วยให้อาหารมันด้วย

แต่นอกจากอาหารที่ให้มันอย่างสม่ำเสมอ พวกเขายังกลัวว่าเจ้าเหมียวและลูกของมันจะทนกับอากาศที่หนาวจัดไม่ไหว คุณพ่อของ Maria ที่มีความสามารถด้านงานช่างจึงลงมือสร้างบ้านพักแมวจรจัดให้กับมันด้วยตนเอง

คุณพ่อสร้างบ้านสำหรับแมวจรจัดขึ้นมา เป็นบ้านที่อบอุ่น ปลอดภัย และยกพื้นสูงเพื่อป้องกันแมลงต่างๆ เข้าไปด้วย นอกจากนี้พวกเขายังแอบติดกล้องเอาไว้ในนั้น เพื่อดูว่าเจ้าเหมียวเข้ามานอนหลับอย่างปลอดภัยหรือไม่

เมื่อเปิดกล้องดูทั้ง Maria และคุณพ่อก็เห็นว่าเจ้าแมวเหมียวที่พวกเขาเรียกมันว่า Mama นั้นเข้ามานอนหลับอย่างปลอดภัยทุกคืน และภาพของมันที่นอนในบ้านที่อบอุ่นยังดูน่ารักและมีความสุขมาก

หลังจากนั้นไม่นานลูกของ Mama ก็มีคนรับไปเลี้ยง ส่วนเจ้าเหมียวเองนั้นดูเหมือนว่ามันจะไม่อยากอยู่ในบ้านหลังใดหลังหนึ่งและชอบอยู่อย่างอิสระมากกว่า แต่ก็มักจะกลับมากินอาหารที่บ้านของ Maria เหมือนเดิม

ต่อมาเจ้า Mama ก็ให้กำเนิดลูกแมวอีกครั้ง และมันก็พาลูกของมันมาหลบหนาวในบ้านที่คุณพ่อของ Maria สร้างให้เหมือนกับครั้งก่อน แต่ดูเหมือนว่าในครั้งนี้มันและเพื่อนๆ แมวจรจัดในละแวกนั้นจะไว้ใจพวกเขามากขึ้นแล้ว

แมวจรจัดในละแวกนั้นมักจะมาหลบหนาวในบ้านที่คุณพ่อของ Maria สร้างไว้บ่อยๆ ทำให้คุณพ่อสร้างเพิ่มอีกหลายหลัง เพื่อให้พวกมันได้มีที่พักพิงที่อบอุ่นและปลอดภัยในฤดูหนาวที่โหดร้ายครบทุกตัวเลยทีเดียว

ที่มา: thedodo