แม่กำลังทำอาหาร และเหลือบไปเห็นเจ้าเหมียวกำลังมองมาจากที่นั่งพิเศษของมันเอง

แมวเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็นมาก ไม่ว่าเราจะทำอะไรพวกมันก็มักจะมาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆ เพื่อดูว่ามีสิ่งใดให้มันเล่นได้หรือเปล่า เช่นเดียวกับเรื่องราวของแมวตัวหนึ่ง ที่ไม่เคยหยุดพยายามสำรวจสิ่งต่างๆ รอบบ้านเลย

นี่คือเรื่องราวของ Salem เจ้าเหมียวพันธุ์เปอร์เซียสีดำที่มีนิสัยมุ่งมั่นและอยากรู้อยากเห็นมาก เจ้าเหมียวมักจะสำรวจไปทั่วบ้านไม่ว่าจะเป็นที่ที่มันเข้าถึงได้ง่ายหรือยากแค่ไหนก็ตาม แม้ว่ามันจะยังเป็นเพียงลูกแมวน้อย

Salem มีขาที่ค่อนข้างสั้นแม้จะเทียบกับแมวเปอร์เซียด้วยกัน และเนื่องจากมันยังเป็นลูกแมวที่โตไม่เต็มวัย การสำรวจที่สูงจึงมักจะเป็นอุปสรรคที่สำคัญของมันเสมอ โดยเฉพาะในเวลาที่แม่ไม่ยอมช่วยเหลือมันนั่นเอง

คุณ Samantha Burshaw แม่ของ Salem บอกว่า มันเป็นแมวที่มีความมุมานะและพยายามมากในเรื่องของการสำรวจสิ่งต่างๆ แต่ตัวที่เล็กและขาที่สั้นทำให้มันไม่สามารถปีนขึ้นไปบนโต๊ะสูงหรือเคาน์เตอร์ครัวได้เลย

และวันหนึ่งขณะที่คุณ Samantha กำลังทำอาหารอยู่ที่เคาน์เตอร์ เจ้าเหมียว Salem ก็พยายามขอให้เธอช่วยอุ้มมันขึ้นไปดูว่าเธอกำลังทำอะไร แต่ไม่ว่าจะพยายามคลอเคลียที่ขาของเธอนานเท่าไหร่เธอก็ไม่ยอมใจอ่อน

หลังจากผ่านไปสักพักเจ้าเหมียวก็หายตัวไป คุณ Samantha จึงหยุดหั่นผักและหันไปมองว่าเจ้าตัวแสบนั้นหายไปไหน แต่เมื่อมองไม่เห็นเธอก็เงยหน้ากลับขึ้นมาหั่นผักต่อ และได้พบกับดวงตาคู่หนึ่งที่จ้องมองมาพอดี

Salem หาวิธีปีนขึ้นมาจนเคาน์เตอร์อยู่ในระดับสายตาของมันจนได้ โดยปีนขึ้นไปบนเสาสำหรับฝนเล็บของมันเอง ที่ปกติ Salem ก็ชอบปีนขึ้นไปเล่นอยู่แล้ว แต่คุณ Samatha บอกว่ามันไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน

นอกจากจะปีนขึ้นไปนั่งอยู่บนเสาแล้ว มันยังยืดตัวขึ้นมานั่งสองขาและชะเง้อมองมาที่เคาน์เตอร์เหมือนตัวเมียร์แคท ภาพที่เห็นทำให้คุณ Samantha ต้องหัวเราะออกมา กับความพยายามในการสำรวจของ Salem

ตอนแรกเจ้าเหมียวทำท่าเหมือนจะกระโดดมาที่เคาน์เตอร์ แต่เมื่อประเมินแล้วว่าระยะทางยังไกลเกินไป มันก็ยอมแพ้และปีนลงจากเสาสำหรับฝนเล็บแต่โดยดี และกลับมาคลอเคลียอยู่ที่ขาของคุณแม่เหมือนเดิม

ที่มา: thedodo