คุณแม่ช่วยชีวิตกระรอกน้อย จนเป็นเพื่อนคู่หูที่ไม่ว่าจะไปไหนก็ไปด้วยกันเสมอ

กระรอกเป็นสัตว์ที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วไป และพวกมันมักจะอยู่ใกล้ชิดกับคนอย่างเช่นในสวนสาธารณะหรือในสวนหน้าบ้านของเราเอง แต่ก็มีกระรอกบางตัวที่สนิทกับคนมากจนเรียกได้ว่าเป็นเพื่อนซี้กันเลยทีเดียว

นี่คือเรื่องราวของกระรอกตัวหนึ่งที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มาก มันไม่เพียงอยู่ในสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้านของมนุษย์เท่านั้น แต่มันอาศัยอยู่ร่วมกับพวกเขาเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งไม่ต่างอะไรจากแมวหรือสุนัขเลย

Sweet Pea คือกระรอกที่อาศัยอยู่กับคุณ Miki ตั้งแต่ตอนที่มันยังมีอายุแค่เพียง 4-5 สัปดาห์ มันพลัดหลงกับแม่และทั้งตัวเล็กและอ่อนแอมาก ลูกสาวของคุณ Miki จึงได้ขอดูแลมัน ไม่อย่างนั้นมันก็คงไม่อาจรอดชีวิต

Vannah ลูกสาวของคุณ Miki เป็นผู้ดูแลเจ้ากระรอกน้อยในช่วงแรก เธอคอยป้อนนมมันทุก 3 ชั่วโมง และดูแลมันอย่างตั้งอกตั้งใจ แต่เนื่องจากหนูน้อยต้องไปเรียนและต้องทำการบ้าน คุณ Miki จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

แรกเริ่มคุณ Miki ช่วยดูแลเจ้า Sweet Pea ในเวลาที่ลูกสาวต้องไปโรงเรียน แต่ทั้งคู่ก็เริ่มผูกพันกันมากขึ้น จนเจ้ากระรอกน้อยได้กลายมาเป็นเพื่อนคู่ใจของคุณ Miki และลูกสาวไปโดยปริยาย

ในช่วงเวลากลางวันเมื่อคุณ Miki ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน เธอก็จะพาเจ้า Sweet Pea ออกไปด้วย และบางครั้งมันก็ตามเธอไปถึงที่ทำงาน ซึ่งเจ้ากระรอกน้อยก็ทำตัวดีและเชื่อฟังมากด้วยเช่นกัน

ครั้งแรกที่พา Sweet Pea ขึ้นรถ คุณ Miki ไม่แน่ใจว่ามันจะสามารถนั่งรถได้อย่างเรียบร้อยหรือไม่ แต่ก็ตัดสินใจจอดรถอยู่นิ่งๆ และลองปล่อยมันออกจากกรง เพื่อดูว่ามันจะทำอะไรบ้างตอนที่อยู่บนรถยนต์

แต่คุณ Miki ก็ค้นพบว่าเจ้ากระรอกทำตัวเป็นเด็กดีมากเมื่ออยู่บนรถ มันชอบชมวิวและนั่งอยู่นิ่งๆ บางครั้งก็กินถั่วและนอนหลับ ทำให้เธอสามารถพามันเดินทางไปด้วยกันได้ทุกที่อย่างสบายใจ

นับแต่นั้นเป็นต้นมาเจ้า Sweet Pea ก็มักจะตามคุณ Miki ไปทุกที่ ยกเว้นเวลาที่เธอต้องไปซื้อของ ไปรับประทานอาหาร หรือไปทำอะไรที่พากระรอกไปด้วยไม่ได้ เธอก็จะปล่อยให้มันอยู่บ้านอย่างสบายใจดีกว่า

แม้แต่ตอนที่อยู่ในบ้านตัวเดียว Sweet Pea ก็ยังได้รับความไว้วางใจมาก มันไม่ค่อยถูกขังอยู่ในกรงและสามารถวิ่งเล่นไปมาได้อย่างอิสระ และมันก็ไม่สร้างเคยความเสียหายอะไรที่ร้ายแรงเลย

ถึงแม้ว่า Sweet Pea จะเป็นกระรอกที่ฉลาดแสนรู้และติดคนมาก แต่คุณ Miki ก็พยายามพามันออกไปสำรวจโลกกว้างให้ได้มากที่สุด เพราะกระรอกนั้นเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เธอจึงไม่อยากให้มันรู้สึกอึดอัด

การเลี้ยงกระรอกอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่ผู้เลี้ยงกระรอกต้องทำความเข้าใจและใส่ใจมากกว่าสัตว์เลี้ยงที่เราคุ้นเคยอย่างสุนัขหรือแมว เช่นเดียวกับที่คุณ Miki คอยดูแล Sweet Pea อยู่เสมอนั่นเอง

ที่มา: brightside