ความกลมกลืนของสัตว์โลก ที่ใช้ชีวิตได้อย่างแนบเนียนมาก

สัตว์แต่ละตัวมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกัน บางครั้งก็ทำให้สัตว์ชนิดหนึ่งดูคล้ายกับสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันได้ หรือบางตัวก็ดูไม่เหมือนสัตว์แต่เหมือนสิ่งไม่มีชีวิต จนทำให้เราเกิดความสับสนได้เช่นกัน

รวมภาพความแปลกของสัตว์โลกหลายชนิด ที่ดูไม่เหมือนสัตว์ชนิดเดียวกับมัน แต่ดูคล้ายกับสัตว์ชนิดอื่นหรือแม้แต่สิ่งไม่มีชีวิตมากกว่า เป็นภาพความบังเอิญที่แปลกประหลาดและชวนให้เกิดความสับสนได้ไม่น้อย

สัตว์บางชนิดสามารถพรางตัวได้อย่างแนบเนียนมาก โดยเฉพาะแมลงต่างๆ ที่พรางตัวให้เข้ากับธรรมชาติ เหมือนตั๊กแตนที่ถ้าหากว่าไม่สังเกตให้ดีก็คงคิดว่ามันเป็นใบไม้ธรรมดา

ความน่ารักและขำกลิ้งของเจ้าตูบตัวนี้ ที่ดูแตกต่างจากสุนัขธรรมดาทั่วไปเพราะมันดูไม่เหมือนสุนัขเลย แต่เหมือนแมวน้ำที่กำลังเหยียดตัวเพื่ออาบแดดอยู่ริมชายหาด

ความสามารถในการเปลี่ยนสีของกิ้งก่านั้นเป็นที่รู้กันดี แต่บางครั้งพวกมันก็ดูแนบเนียนจนทำให้เราทึ่งได้เสมอ เหมือนกิ้งก่าตัวนี้ที่เป็นสีเดียวกับก้อนหินเลย

ความงดงามของผีเสื้อที่ปีกของมันนั้นเป็นสีเหลืองสลับดำ และส่วนที่เป็นสีเหลืองนั้นดูแนบเนียนกลมกลืนไปกับดอกไม้มากจนดูไม่ออกเลยว่ามันเกาะอยู่ตรงนี้

ถึงแม้ว่าสัตว์บางชนิดจะไม่จำเป็นต้องพรางตัว แต่พวกมันก็ยังทำตัวกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมได้เนียนมากอย่างเช่นน้องหมาที่นอนอยู่ในที่นอนที่สีเหมือนกับมัน

ภาพที่ดูเผินๆ ก็คงคิดว่าเป็นภาพของปะการังหรือพืชน้ำ แต่ตรงกลางภาพมีความแนบเนียนของม้าน้ำที่มีสีเดียวกัับปะการังด้านหลังเลย

ภาพของสัตว์โลกน่ารักที่อาจทำให้หลายคนสับสนและตกใจ เพราะคิดว่าหมีแพนด้าหลุดออกมาจากสวนสัตว์ แต่มันเป็นแค่แมวเหมียวที่กำลังนอนหลับอยู่เท่านั้นเอง

ความกลมกลืนของกิ่งไม้กับแมลงตัวนี้ที่ดูเหมือนเป็นต้นไม้ต้นเดียวกันเลย ทำให้พวกมันสามารถอาศัยอยู่อย่างสงบโดยไม่มีใครมารบกวนได้

แมวเหมียวที่ไม่ได้ตั้งใจจะปลอมตัวให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม แต่ลายสีขาวบนหน้าของมันก็ดูเข้ากับผ้าห่มผืนนี้ได้อย่างแนบเนียนมากจริงๆ

ภาพลวงตาที่อาจทำให้หลายคนคิดว่ามีสุนัขอยู่ตัวเดียวในภาพนี้ เพราะสุนัขอีกตัวหนึ่งนอกจากจะมีขนสีดำสนิท ยังนอนอยู่ด้านหลังเพื่อนมันด้วยท่าทางที่คล้ายกันมาก

แมลงที่ไม่ว่าใครเห็นก็คงคิดว่ามันเป็นเพียงกิ่งไม้อันเล็กๆ ธรรมดา แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามันเป็นแมลงที่ดูคล้ายกิ่งไม้มากเท่านั้น

สิ่งที่ดูเหมือนตุ๊กตาขนปุกปุยอันนี้ไม่ใช่ตุ๊กตาหรือสัตว์เลี้ยงน่ารักอย่างกระต่ายหรือหนูตะเภา แต่มันคือหนอนตัวหนึ่งที่มีขนปุกปุยมากๆ

ความน่ารักน่ากอดและเข้ากันได้ดีราวกับไม่ใช่สุนัข แต่เจ้าตูบตัวนี้เป็นตุ๊กตาหมีที่ปลอมตัวมา แม้แต่ตอนที่เอามาเทียบกับตุ๊กตาก็ยังดูเหมือนกันมาก

ที่มา: brightside