ลูกชายร้องไห้ด้วยความดีใจ เมื่อถูกเซอร์ไพรส์วันเกิดด้วยลูกสุนัขที่อยากได้มานาน

เด็กทุกคนล้วนอยากได้สิ่งที่พวกเขาชอบเป็นของขวัญวันเกิด และเด็กๆ หลายคนก็ต้องการสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง เช่นเดียวกับหนุ่มน้อยคนหนึ่งที่ไม่อยากได้อะไรในวันเกิดของเขาเลย นอกจากลูกสุนัขสักตัวหนึ่งเท่านั้นเอง

สิ่งที่ Braden Peevy หนุ่มน้อยวัย 13 ปีต้องการที่สุดในวันเกิดของเขาก็คือลูกสุนัขสักตัวหนึ่งเท่านั้น แต่ถึงแม้ว่าเขาและพี่สาวจะพยายามขออนุญาตจากคุณพ่อ ก็ไม่ได้รับการตอบรับจนกระทั่งวันเกิดของเขาใกล้จะมาถึง

Alfred DeWayne Peevy คุณพ่อของ Braden บอกว่าเขายังไม่อยากให้เลี้ยงสุนัขตัวใหม่ในตอนนี้ เพราะไม่แน่ใจว่าเด็กๆ จะสามารถรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงได้ จึงต้องปฏิเสธพวกเขาไป ถึงแม้ว่าจะทำให้ลูกๆ ผิดหวังก็ตาม

แต่วันหนึ่งภรรยาก็ได้พาเขาไปพบกับลูกสุนัขตัวหนึ่งที่กำลังหาบ้านใหม่ ซึ่งเขาก็รู้สึกถูกชะตากับเจ้าตูบตัวนี้ทันที และคิดว่าคงถึงเวลาที่จะต้องอนุญาตให้ลูกๆ นั้นได้เลี้ยงสุนัขแล้ว และมันก็คงจะเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 13 ปีที่ลูกชายของเขาคงจะถูกใจมากที่สุดด้วยเช่นกัน

เมื่อวันสำคัญมาถึง Alfred และภรรยาจึงขับรถไปรับเจ้าตูบตัวนี้ด้วยกัน โดยบอกลูกๆ ว่าพวกเขาจะไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเด็กๆ ก็ไม่ติดใจสงสัยอะไรเลย และยังฝากพ่อและแม่ซื้อขนมอีกหลายอย่างด้วย

หลังจากกลับมาถึงบ้าน ทั้งสองจึงได้เตรียมเซอร์ไพรส์ให้กับลูกชายทันที พวกเขาเอาเจ้าตูบใส่กรงและวางไว้หลังรถ จากนั้นก็เรียก Braden มาช่วยถือของ ซึ่งลูกชายก็เดินมาอย่างอารมณ์ดีเพราะคิดว่าจะได้กินขนม

แต่เมื่อเขาเปิดกระโปรงรถออก ก็พบกับกรงที่มีลูกสุนัขอยู่ในนั้น Braden สับสนและไม่แน่ใจจนคุณพ่อต้องบอกให้เขาลองเดินเข้าไปดูใกล้ๆ และเมื่อเห็นว่าสิ่งที่อยู่ในนั้นคือลูกสุนัขตัวเป็นๆ เขาก็ร้องไห้ออกมาทันที

ถึงแม้ Alfred จะรู้ว่าลูกของเขาต้องการสุนัขมาก แต่ก็ไม่คิดว่าจะต้องการมากจนถึงกับร้องไห้ออกมาแบบนี้ และกล้องที่เขาแอบตั้งไว้เพื่อบันทึกภาพความดีใจ ก็กลายเป็นการบันทึกเหตุการณ์ชวนซึ้งเอาไว้แทน

Braden ตั้งชื่อให้กับลูกสุนัขตัวนี้ว่า April Rose ตามชื่อของคุณย่าที่เสียไปแล้ว และได้พิสูจน์ให้เห็นว่าสุนัขตัวนี้สำคัญกับเขามากจริงๆ ด้วยการช่วยดูแลมันอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จนแทบจะไม่เป็นภาระของพ่อแม่เลย

ที่มา: thedodo