นักอนุรักษ์พบ “กระจงหลังเงิน” ตัวเป็นๆ ในป่าที่เวียดนาม ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

เราสามารถพบเจอสัตว์โลกที่มีขนาดล็กจิ๋วได้ทั่วไป อย่างเช่นสุนัขที่มีขนาดเท่าแมวเหมียว หรือลูกแมวที่มีขนาดเท่ากับหนู แต่สำหรับสัตว์บางชนิดนั้นดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ใช่สัตว์ที่มีขนาดตัวเล็กเลย แต่ก็ยังมีสัตว์อีกมากมายหลายสายพันธุ์ที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

นี่คือการค้นพบที่น่าตื่นเต้นในป่าแห่งหนึ่งของประเทศเวียดนาม เมื่อนักวิจัยจากสถาบัน Global Wildlife Conservation (GWC) ได้พบกระจงหลังเงินครั้งแรกในรอบ 30 ปี

กระจง คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับกวาง แต่เป็นกวางที่มีขนาดเล็กพอๆ กับกระต่ายเท่านั้น จึงถือได้ว่าเป็นสัตว์กีบที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

กระจงนั้นสูญพันธุ์ไปแล้วถึง 6 สกุล ด้วยกัน ดังนั้นการพบเจอกระจงจึงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกระจงหลังเงินที่นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่ามันอาจสูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้

แต่วันหนึ่งกล้องของทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Global Wildlife Conservation (GWC) ที่ตั้งไว้ในป่าแห่งหนึ่งในประเทศเวียดนาม ก็จับภาพของ “กระจงหลังเงิน” ตัวหนึ่งได้ หลังจากไม่เคยพบเจอพวกมันแบบตัวเป็นๆ เลยตั้งแต่ปี 1990 เป็นเวลาเกือบ 30 ปีมาแล้ว

กระจงหลังเงินนั้นมีรูปร่างเหมือนกระจงทั่วไป แต่มีขนบริเวณหลังและสีข้างเป็นสีเงิน และกระจงหลังเงินตัวนี้ก็มีขนาดเล็กพอๆ กับกระต่าย ซึ่งมันกำลังออกหากินตามปกติและบังเอิญเดินมาเจอกับกล้องของนักวิทยาศาสตร์เข้าพอดีราวกับปาฏิหาริย์

เมื่อพบภาพที่ถูกบันทึกเอาไว้ได้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ทั้งตื่นเต้นและดีใจมาก พวกเขาจะพยายามหาทางอนุรักษ์กระจงหลังเงินเอาไว้ เพื่อให้พวกมันมีชีวิตรอดบนโลกนี้ต่อไปนานๆ

ที่มา: thedodo