เจ้าตูบไซบีเรียนไม่ชอบการขึ้นบันได จึงต่อต้านแม่ด้วยทุกวิธีที่คิดออก

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่เฉลียวฉลาดและแสนรู้มากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก บางครั้งมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยที่เราจะได้เห็นพฤติกรรมบางอย่างของมัน เป็นพฤติกรรมที่หลายคนไม่คิดว่าจะได้เห็นจากสัตว์เลี้ยง ยกตัวอย่างเช่นพฤติกรรมการต่อต้าน ปฏิเสธ งอน หรือโกรธเคืองในสิ่งที่เจ้าของบังคับให้ทำเหมือนเจ้าตูบตัวนี้

นี่คือเหตุการณ์ความปั่นป่วนวุ่นวายและทำให้เราอดหัวเราะไม่ได้ เมื่อเจ้าตูบพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ตัวหนึ่งซึ่งปกติแล้วมันจะมีนิสัยร่าเริงและน่ารัก แต่ก็มีกิจกรรมบางอย่างที่มันไม่ชอบทำมากจนต้องออกอาการต่อต้านขัดขืน

Nala คือสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่มีนิสัยร่าเริง น่ารัก และขี้เล่นมาก แต่นิสัยขี้เล่นและความร่าเริงของมันจะถูกแสดงออกมาก็ต่อเมื่อมันไม่ได้ทำกิจกรรมที่ชอบ ไม่ใช่กิจกรรมที่ถูกบังคับให้ทำอย่างเช่นการออกกำลังกาย

Nala เป็นสุนัขที่ไม่ชอบการออกกำลังกายเอาเสียเลย โดยเฉพาะการเดินขึ้นลงบันไดห้องของมันเอง ที่ปกติแล้วมันและคุณ Aurora Angel Beste ผู้เป็นเจ้าของจะใช้วิธีขึ้นลิฟต์ไปที่ห้องซึ่งอยู่สูงขึ้นไปหลายชั้น

แต่หลังจากไปพบคุณหมอ และคุณหมอบอกว่า Nala นั้นเริ่มมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปแล้ว จึงแนะนำให้คุณแม่เริ่มพามันไปออกกำลังกาย โดยเริ่มจากกิจกรรมง่ายๆ อย่างเช่นการเดินขึ้นลงบันไดด้วยตัวเอง

ซึ่งการเดินขึ้นลงบันไดด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่สิ่งที่เจ้า Nala โปรดปรานเลยแม้แต่น้อย และมันก็ได้แสดงออกอย่างชัดเจนด้วยการพยายามขัดขืนทุกวิถีทาง ทั้งส่งเสียงร้องครวญครางและต่อต้านด้วยร่างกายของมัน

Nala ทั้งทิ้งตัวลงไปนอนกลิ้งกับพื้น ส่งเสียงร้องโหยหวน และจ้องมองด้วยแววตาโกรธเคือง เผื่อว่าแม่ของมันจะเห็นใจและยอมเปลี่ยนใจกลับไปขึ้นลิฟต์เหมือนที่เคยขึ้นเป็นประจำทุกวัน

แต่เมื่อคุณแม่ของมันยังคงทั้งลากทั้งจูงเจ้าตูบเดินขึ้นบันได มันก็ยกระดับการประท้วงด้วยการเดินไปเข้ามุม เอาจมูกและปากแนบชิดติดกับผนัง ไม่ยอมมองหน้าหรือสบตาคุณ Aurora เลยแม้แต่นิดเดียว

และเมื่อถึงชั้น 5 มันก็ทิ้งตัวลงนอนและแกล้งตาย โดยหวังว่าคุณแม่อาจจะเห็นใจและครั้งหน้าคงจะไม่พามันเดินขึ้นบันไดอีก แต่เพื่อสุขภาพของมันมันก็ต้องถูกบังคับให้ขึ้นบันไดเป็นประจำทุกวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

หลังจากความพยายามครั้งแรกผ่านไปอย่างทุลักทุเล Nala ก็เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น มันยังขัดขืนการขึ้นบันไดบ้างในบางครั้ง แล้วแต่อารมณ์ของมัน แต่ในบางวันมันก็ยอมเดินขึ้นไปด้วยตัวเองแต่โดยดี

ที่มา: thedodo