ความน่ารักของ “ลูกนากทะเล” ที่จะทำให้เราหันมารักธรรมชาติกันมากขึ้น

สัตว์โลกทุกชนิดล้วนมีความน่ารักในตัวเอง โดยเฉพาะลูกสัตว์ตัวน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลก ที่มีความน่ารัก ใสซื่อ และไร้เดียงสา ทำให้เราตกหลุมรักมันได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งลูกนากทะเลตัวน้อยเหล่านี้ก็ด้วยเช่นกัน

ภาพความน่ารักของลูกนากทะเลตัวน้อย ที่น่ารักน่ากอดไม่แพ้ลูกสุนัข ลูกแมว หรือลูกสัตว์ชนิดไหน เพราะนอกจากพวกมันจะมีหน้าตาบ้องแบ๊วน่าเอ็นดูมากๆ แล้ว ยังตัวเล็ก ขนฟู และขี้อ้อนสุดๆ แบบนี้ด้วย

ความน่ารักตะมุตะมิของลูกนากทะเล ที่น่ารักน่ากอดไม่แพ้ลูกสุนัขหรือลูกแมวเหมียว เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะไม่ใช่สัตว์เลี้ยง แต่ก็มีความขี้อ้อนและฉลาดแสนรู้เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

ลูกนากทะเลนั้นมีขนที่ฟูนุ่ม ซึ่งมีคุณสมบัติในการกักเก็บอากาศเอาไว้ ทำให้พวกมันสามารถลอยน้ำได้เองตั้งแต่เกิด แต่ก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้และฝึกฝนวิธีการว่ายน้ำอย่างถูกต้องจากนากที่โตกว่า

การเลี้ยงลูกนากทะเลนั้นต้องใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญมาก จึงมีเพียงสัตวแพทย์หรือผู้ที่ทำงานด้านการช่วยเหลือสัตว์เท่านั้นที่สามารถดูแลพวกมันได้เป็นอย่างดี ในกรณีที่นากทะเลตัวน้อยนั้นขาดครอบครัว

ความน่ารักขี้อ้อนที่ทำให้คนใจละลาย แต่อย่างไรพวกมันก็เป็นสัตว์ที่ควรจะอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งเราทุกคนก็ควรช่วยอนุรักษ์เพราะจำนวนของพวกมันเริ่มลดน้อยลงไปทุกที

นากทะเลได้รับผลกระทบจากมลพิษในแหล่งน้ำ ผู้ลักลอบล่าสัตว์ และชาวประมงที่จับปลาแล้วเผลอไปทำร้ายพวกมันหรือจับมันติดอวนมาด้วย ทำให้ปัจจุบันจำนวนของนากทะเลเริ่มลดน้อยลงอย่างน่าใจหาย

นากทะเลจะอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง โดยจะดำดิ่งสู่พื้นทะเลเพื่อหาอาหาร อาหารที่ชอบคือ สาหร่ายทะเล เม่นทะเล หอยต่างๆ กุ้งบางชนิด และปลาบางชนิด

นากทะเลยังเป็นสัตว์ที่สามารถวัดความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ได้อีกด้วย ถ้ามีนากทะเลอาศัยอยู่เยอะและสงบสุข ก็แปลว่าระบบนิเวศในพื้นที่นั้นยังสมบูรณ์อยู่นั่นเอง

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพฤติกรรมการกินอาหารของนากทะเลที่ใช้หินทุบเปลือกหอยบนหน้าอกตัวเองนั้นเป็นพฤติกรรมที่มีมานานเป็นระยะเวลานับหลายล้านปี ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ในอดีตจำนวนนากทะเลอยู่ที่ประมาณ 1,000–2,000 ตัวเท่านั้นเพราะถูกล่าอย่างหนักในปี 1740-1910 แต่ต่อมามีสนธิสัญญาระหว่างประเทศในการห้ามล่าและให้อนุรักษ์นากทะเล จึงส่งผลให้จำนวนนากทะเลเพิ่มขึ้นเป็น 150,000–300,000 ตัว

อย่างไรก็ตามปัจจุบันจำนวนนากทะเลได้ลดลงอีกครั้ง นากทะเลจึงเป็นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทางทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ เราทุกคนจึงต้องช่วยกันอนุรักษ์และช่วยเหลือพวกมันด้วย

ความน่ารักของนากทะเลทำให้หลายคนตกหลุมรักพวกมัน และถ้าหากว่าเราอยากเห็นความน่ารักของนากน้อยเหล่านี้ต่อไป ก็ต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำร้ายสัตว์ในธรรมชาติ

การเลี้ยงนากทะเลอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การอนุรักษ์พวกมันไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถของเราทุกคน ที่ถ้าหากว่าเราร่วมแรงร่วมใจกันก็จะทำให้ประชากรนากทะเลกลับมามีจำนวนมากได้อีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนากทะเลแล้วก็ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดบนโลกที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่มนุษย์สามารถช่วยเหลือและป้องกันได้ เราจึงไม่ควรมองข้ามชีวิตน้อยๆ ของพวกมันแม้แต่ตัวเดียว

ที่มา: boredpanda