เผยความรู้สึกจากใจของสุนัข เมื่อเราบอกรัก เจ้าตูบก็สัมผัสได้ถึงความรักเช่นกัน

ในระยะหลังมานี้เริ่มมีหลายงานวิจัยที่ช่วยออกมายืนยัน ว่าการเลี้ยงสุนัขทำให้เรานั้นมีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นมาได้ แต่ที่บางคนยังไม่รู้ก็คือ สุนัขก็สามารถรับพลังบวกจากความรักที่เรามอบให้ได้เช่นกัน

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าสุนัขนั้นรับรู้ถึงความรักและความห่วงใยที่เรามีให้กับพวกมันจริงหรือ หรือแค่ทำไปตามสัญชาตญาณเพราะเราเป็นคนให้อาหารมันเท่านั้น และจากการทดลองล่าสุดก็มีคำตอบให้กับเรื่องนี้

Canine Cottages ได้ทำการทดสอบเกี่ยวกับปฏิกิริยาการตอบสนองของสุนัข เมื่อเจ้าของนั้นบอกรักพวกมัน และผลปรากฏว่าถึงแม้สุนัขจะไม่เข้าใจภาษาคนทั้งหมด แต่พวกมันก็สามารถเข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะสื่อได้

จากการวัดอัตราการเต้นของหัวใจเมื่อคนพูดประโยคต่างๆ กับสุนัข พบว่าเมื่อเราบอกรักพวกมัน หัวใจของเจ้าตูบจะเต้นเร็วขึ้นถึง 46.2% ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจนั้นสามารถบ่งบอกถึงความรู้สึกของพวกมันได้ แต่นอกจากอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว สุนัขก็อาจจะแสดงออกด้วยการเลีย จูบ ส่ายหาง หรือให้มือกับเราได้เช่นกัน

นอกจากนี้พวกเขายังได้ทำการทดสอบและพบว่า เมื่อเราพบเจอสุนัข อัตราการเต้นของหัวใจเราก็จะเพิ่มขึ้น 10.4% ด้วย แต่ถ้าหากว่าสุนัขนั้นอยู่ในอาการเครียดหรือวิตกกังวล การกอดพวกมันก็ทำให้สุนัขใจเย็นลงได้ และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงไปราว 22.7%

การทดลองนี้ยังแสดงให้เห็นว่าบางครั้งแค่การกอดและเล่นกับพวกมันก็อาจจะยังไม่พอ ดังนั้นเราจึงควรที่จะแสดงความรักกับน้องหมา อาจจะไม่ต้องใช้คำว่ารัก แต่ใช้คำอื่นที่ทำให้พวกมันสัมผัสได้ถึงความรักจากเรา

ถ้าหากว่าสุนัขนั้นทำตัวดื้อซน เราก็ไม่ควรดุด่ามันแรงเกินไป เพราะจริงๆ แล้วสุนัขอาจจะไม่ได้อยากทำตัวดื้อซนให้เราปวดหัว แต่พวกมันแค่ต้องการเรียกร้องความสนใจและอยากให้เราหันไปเล่นกับมันบ้างเท่านั้น

การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่แค่การให้อาหารและที่อยู่อาศัยกับพวกมันเท่านั้น แต่เจ้าตูบเองก็มีชีวิตจิตใจและมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน เราจึงไม่ควรลืมที่จะมอบความรักและความใส่ใจให้กับพวกมันเสมอ

ที่มา: boredpanda