สาวรัสเซียช่วยชีวิตตัวเซเบิล จนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านของเธอเอง

หญิงสาวบังเอิญพบกับภาพความน่ารักของสัตว์โลกชนิดหนึ่งในอินเทอร์เน็ต เป็นสัตว์ที่มีทั้งความสวยงามและน่ารักดูแล้วแปลกตามาก แต่เมื่อค้นต่อไปเรื่อยๆ เธอก็พบว่าพวกมันถูกเลี้ยงมาเพื่อนำไปทำเป็นขนสัตว์เท่านั้น

นี่คือเรื่องราวของหญิงสาวที่พบกับความน่ารักของสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า เซเบิล ก่อนที่เธอจะค้นข้อมูลแล้วพบว่าเซเบิลมักจะถูกนำมาทำเป็นขนสัตว์ เธอจึงได้ตัดสินใจช่วยชีวิตเซเบิลตัวหนึ่งมาจากฟาร์มทันที

Zhenya คือหญิงสาวชาวรัสเซียที่ตกหลุมรักในความน่ารักของสัตว์ชนิดหนึ่งที่เธอบังเอิญเห็นภาพของมันในอินเทอร์เน็ต ก่อนจะค้นคว้าหาข้อมูลแล้วพบว่ามันมีชื่อว่า เซเบิล

แต่น่าเศร้าที่เซเบิลนั้นเป็นสัตว์ที่มักถูกเพาะพันธุ์หรือล่าเพื่อนำมาทำเป็นเสื้อผ้าขนสัตว์ ซึ่งมีมูลค่าและราคาแพง เพราะพวกมันมีขนที่นุ่มและมีหลากหลายสีสันตั้งแต่สีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม

เมื่อได้อ่านเรื่องราวของเซเบิลและพบว่าเซเบิลตัวหนึ่งกำลังจะถูกนำไปทำเป็นขนสัตว์ Zhenya จึงตัดสินใจขอซื้อตัวมันมาจากฟาร์ม และตั้งชื่อให้กับเซเบิลตัวนี้ว่าเจ้า Umora

เธอช่วยชีวิต Umora และดูแลมันอย่างดีเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงทั่วไปอย่างสุนัขหรือแมวเหมียว เนื่องจากมันเติบโตขึ้นมาในฟาร์ม จึงไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตเองตามธรรมชาติได้อีก

ถึงแม้ว่าเธอจะดีใจและมีความสุขที่ได้ช่วยชีวิตของ Umora เอาไว้ แต่ Zhenya ก็ค้นพบว่าการเลี้ยงเซเบิลนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการเลี้ยงแมวหรือสุนัขเลย

การเลี้ยงเซเบิลนั้นต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจ และความใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติไม่ใช่สัตว์เลี้ยง และเซเบิลตัวนี้ยังขี้กลัวเพราะมันเคยอยู่ในฟาร์มเพาะพันธุ์มาก่อนนั่นเอง

นอกจาก Umora จะมีความดื้อ ซน และขี้กลัวมากกว่าสัตว์เลี้ยงทั่วไปแล้ว มันยังชอบกัดแทะทำลายข้าวของ ขโมยของๆ เธอ Zhenya จึงต้องดูแลเจ้าเซเบิลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

แต่ถึงแม้ว่าจะมีความดื้อและไม่เชื่องตามปกติของสัตว์ป่า แต่เซเบิลก็เป็นสัตว์ที่มุมน่ารักอยู่ด้วยเช่นกัน และเมื่อทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของมัน การดูแลเซเบิลก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป

ปัจจุบัน Zhenya สามารถปรับตัวให้อยู่กับเจ้า Umora ได้อย่างสงบสุข แต่ก็ยังต้องคอยดูแลมันอย่างใกล้ชิดและเอาใจใส่ เธอจึงติดว่าการเลี้ยงเซเบิลนั้นไม่ใช่สิ่งที่เหมาะกับทุกคนอยู่ดี

สามารถติดตามชมความน่ารักและปั่นป่วนในชีวิตของเซเบิลที่กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านอย่าง Umora ได้ทางอินสตาแกรม @russian_sable

ที่มา: boredpanda