หญิงรัสเซียช่วยชีวิตเซเบิลที่จะถูกจับ จนกลายเป็นเพื่อนซี้กันในที่สุด

ในแต่ละวันมีสัตว์โลกจำนวนมากมายที่ถูกมนุษย์ทำร้าย ทรมาณ หรือแม้กระทั่งปลิดชีพพวกมันเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ยกตัวอย่างเช่นการนำขนหรือหนังของพวกมันไปทำเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายหรือของใช้ต่างๆ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่สามารถหยุดการทารุณสัตว์ได้ 100% แต่ก็มีผู้คนจำนวนมากมายที่ได้ออกมารณรงค์ ต่อต้าน หรือลงมือทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเหลือพวกมัน อย่างเช่นหญิงสาวที่มีจิตใจงดงามคนนี้

Zhenya คือหญิงสาวที่ได้ช่วยชีวิตเซเบิลตัวหนึ่งเอาไว้ก่อนที่มันจะถูกฆ่าเพื่อเอาขนไปทำเป็นผ้าพันคอ เสื้อโค้ท กระเป๋า หรือแม้แต่พรมเช็ดเท้า ด้วยการไถ่ชีวิตมันมาจากฟาร์มแห่งหนึ่งที่จับเซเบิลมาเลี้ยงไว้เพื่อการค้า

Zhenya เกิดความสนใจเกี่ยวกับสัตว์ที่มีชื่อว่า เซเบิล ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นภาพในอินเทอร์เน็ต เธอได้ทำการศึกษาหาข้อมูลมากมาย และพบว่าเธอสามารถช่วยชีวิตมันได้ด้วยการรับมันมาเลี้ยงเหมือนสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง

เธอได้ซื้อเซเบิลตัวหนึ่งมาจากฟาร์มที่เลี้ยงพวกมันเอาไว้เพื่อนำหนังและขนไปทำเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และนำมาเลี้ยงที่บ้านเมื่อพบว่าไม่สามารถปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ พร้อมตั้งชื่อให้กับมันว่า Umora

เซเบิล เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งในวงศ์เพียงพอน จัดเป็นหมาไม้ชนิดหนึ่ง มีขนสีน้ำตาลเข้ม น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่อาจหนักได้ถึง 4 กิโลกรัม และขนของมันมักจะถูกล่าเพื่อทำเป็นเสื้อขนสัตว์ที่มีราคาแพง

ขนของเซเบิลจะมีราคาแพงกว่าสัตว์หลายชนิด เพราะมีความนุ่มและเงางาม ทำให้พวกมันเป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีเซเบิลจำนวนมากมายมหาศาลที่ต้องสังเวยชีวิตเพียงเพื่อปรนเปรอความสุขของมนุษย์

แต่เป็นโชคดีของ Umora ที่มันได้พบกับคนใจดีที่พร้อมจะช่วยเหลือและดูแลมัน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะเซเบิลนั้นไม่ได้เลี้ยงง่ายเหมือนแมวหรือสุนัข ทำให้ต้องใช้เวลาปรับตัวเข้าหากันเป็นเวลานานหลายเดือน

อย่างไรก็ตามเจ้า Umora ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก ถึงแม้ว่าจะซุกซนและชอบทำลายข้าวของไปบ้างในบางครั้ง รวมถึงมีอารมณ์อ่อนไหวเพราะเคยถูกกักขังมาก่อน แต่มันก็สามารถเข้ากับ Zhenya ได้เป็นอย่างดี

จากสัตว์ที่ถูกจับมาขังไว้และขยายพันธุ์เพื่อผลประโยชน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยไม่ได้รับความรักหรือความเห็นใจเลยแม้แต่น้อย Umora ได้กลายมาเป็นเพื่อนซี้ของมนุษย์ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปตลอดกาล

ที่มา: boredpanda