วิธีการปฏิบัติตัว เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับสุนัขที่ดุเกินพอดี

แม้ว่าสุนัขจะได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงและเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่สุนัขบางตัวที่ไม่ได้รับการฝึกฝนหรือเลี้ยงดูอย่างถูกต้องก็อาจจะมีพฤติกรรมดุร้ายได้ ซึ่งเราสามารถรับมือได้ด้วยการป้องกันตัวเองจากพวกมันอย่างถูกวิธี

ถึงแม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็มีหลายคนที่กลัวสุนัข เพราะพวกเขาเคยพบกับสุนัขจรจัดที่ดุร้ายมาก่อนนั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถเอาตัวรอดจากพวกมันได้ถ้ารู้เคล็ดลับเหล่านี้

ถ้าต้องเผชิญหน้ากับสุนัขจรจัด สิ่งที่ไม่ควรทำคือวิ่งหนีหรือเอาอะไรไปขว้างปาพวกมัน เพราะมีแต่จะทำให้สุนัขนั้นแสดงความดุร้ายมากขึ้น สิ่งที่ควรทำคือยืนอยู่นิ่งๆ และรักษาระยะห่างจนกระทั่งพวกมันเดินผ่านเราไปเอง หรือค่อยๆ เดินถอยหลังอย่างช้าๆ และดูปฏิกิริยาของพวกมันไปด้วย ถ้าสุนัขเดินตามให้หยุดอยู่นิ่งๆ ก่อน แต่ถ้าพวกมันไม่เดินตามก็ค่อยๆ เดินถอยออกไปจนกว่าจะพ้นระยะหรือจนกว่าพวกมันจะไม่สนใจเราอีก

การขับขี่รถจักรยาน จักรยานยนต์ เล่นสเก็ตบอร์ด หรืออะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวได้รวดเร็วมีแต่จะทำให้สุนัขนั้นสนใจเรามากขึ้น ดังนั้นถ้าสุนัขเริ่มหันมาสนใจและทำท่าเหมือนจะวิ่งไล่เรา ให้ลงมาจากพาหนะเหล่านั้น และใช้วิธีการจูงหรือเข็นไปอย่างช้าๆ สุนัขส่วนใหญ่จะไม่วิ่งไล่ถ้าเราเดินผ่านพวกมันไปอย่างช้าๆ และสงบนิ่ง

เป็นเรื่องยากที่จะเอาตัวรอดจากสุนัขตัวอื่นถ้าหากว่าเราพาสัตว์เลี้ยงของเรามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว เพราะถ้าหากว่าเราอุ้มสัตว์เลี้ยงขึ้นมา สุนัขก็อาจจะโจมตีเราแทน แต่ถ้าเราไม่อุ้ม สัตว์เลี้ยงของเราก็ตกอยู่ในอันตราย ส่วนวิธีที่อาจจะใช้ได้ผลก็คืออุ้มพวกมันไปไว้ในที่สูงหรือที่ที่มีสิ่งกีดขวาง หรืออาจจะเอาขนมหรืออาหารมาหลอกล่อสุนัขจรจัด โดยพยายามโยนออกไปไกลๆ เพื่อให้เรามีเวลาพาสัตว์เลี้ยงหลบออกไปได้

ถ้าสุนัขเตรียมพร้อมที่จะโจมตีแล้ว สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการจ้องตากับพวกมัน เพราะจะทำให้สุนัขนั้นคิดว่าเราท้าทายมันอยู่ และถึงแม้ว่าจะขัดกับสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด แต่เราควรอยู่นิ่งๆ และมองไปทางอื่น ถ้าเราอดทนได้นานพอ สุนัขก็อาจจะส่งเสียงเห่าจนกว่าจะรู้สึกเบื่อและเดินหนีไปเอง

ที่มา: brightside