คุณแม่ช่วยชีวิตลูกเป็ดในรังที่ถูกทำลาย จากไข่ที่มีรอยร้าวและมีความหวังเพียงริบหรี่

การช่วยชีวิตสัตว์ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการช่วยชีวิตสัตว์ที่ยังอายุน้อยมากๆ หรือยังไม่ฟักออกมาจากไข่ อย่างเช่นเรื่องราวของคุณแม่คนหนึ่งที่ได้ช่วยชีวิตลูกเป็ดน้อยเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่ในไข่เลยทีเดียว

นี่คือเรื่องราวของ Betsy Ross คุณแม่ลูก 3 จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ช่วยชีวิตลูกเป็ดน้อยตัวหนึ่งเอาไว้ ตั้งแต่ตอนที่มันยังไม่ฟักออกมาจากไข่ หลังจากที่เธอและลูกๆ บังเอิญไปพบรังของมันที่ถูกทำลายจนหมด

วันหนึ่งขณะที่คุณ Betsy Ross กับสามีและลูกๆ ทั้ง 3 คนไปที่สวนสาธารณะใกล้บ้านเพื่อเล่นกีฬาด้วยกัน พวกเขาก็พบรังของเป็ดที่ถูกทำลาย ซึ่งน่าจะเกิดจากฝีมือของเด็กๆ ที่เล่นซนอยู่ในละแวกนั้นนั่นเอง

ลูกๆ ของคุณ Betsy เดินเข้าไปสำรวจและพบว่า ยังมีไข่เป็ดใบหนึ่งที่ถึงแม้ว่าจะมีรอยร้าวเล็กน้อย แต่ของเหลวข้างในยังไม่ไหลออกมา พวกเขาจึงเรียกคุณแม่ไปดูและขอให้ช่วยชีวิตของลูกเป็ดน้อยเอาไว้ให้ได้

ตอนแรกคุณแม่ไม่มั่นใจเลยว่าลูกเป็ดน้อยจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ แต่เมื่อได้สำรวจไข่ที่มีเพียงรอยร้าวเล็กน้อย และยังได้ปรึกษาทั้งสัตวแพทย์และคนในอินเทอร์เน็ต เธอก็ตัดสินใจช่วยชีวิตลูกเป็ดน้อยด้วยตัวเอง

เธอเริ่มให้ความอบอุ่นกับไข่ด้วยการเก็บมันไว้ในเสื้อชั้นในของตัวเอง ที่คิดว่าน่าจะให้ความอบอุ่นให้กับไข่เป็ดได้ตลอดเวลา แต่ก็ยังจำเป็นต้องวางมันลงตอนอาบน้ำ และพบว่ามันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด

เธอจึงสร้างรังขึ้นมาด้วยการใช้ไฟที่ให้ความอบอุ่น และวางไข่ใบน้อยเอาไว้ในนั้น หลังจากนั้นไม่นานเธอก็พบว่าไข่ใบนี้มีวี่แววว่าจะฟักออกมาจริงๆ แต่ก็ยังไม่ฟักออกมา คุณ Betsy จึงปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

สัตวแพทย์บอกว่าเธอต้องช่วยให้ไข่ฟักอย่างระมัดระวัง หลังจากนั้นไม่นานคุณ Betsy ก็สามารถพาเจ้าเป็ดน้อยออกมาจากไข่ได้ ในช่วงแรกมันยังไม่แข็งแรงเท่าไหร่ แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ให้กับการช่วยเหลือลูกเป็ดตัวนี้

หลังจากผ่านไปสองถึงสามวัน ซึ่งเธอพยายามป้อนน้ำให้กับลูกเป็ด ในขณะที่ตัวของมันยังติดอยู่กับไข่จึงยังได้รับสารอาหาร ลูกเป็ดก็ออกมาจากไข่อย่างสมบูรณ์และสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง

ลูกเป็ดค่อยๆ แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ ในความดูแลของคุณ Betsy และครอบครัว มันเริ่มโตขึ้นทุกวัน และแน่นอนว่ามันเห็นคุณ Betsy เป็นเหมือนแม่ของมัน ซึ่งเป็นธรรมชาติของเป็ดที่จะติดคนที่มันเห็นเป็นคนแรกทันที

เจ้าเป็ดโตขึ้นเรื่อยๆ และยังอยู่ในความดูแลของเธอ จนกระทั่งเมื่อมันโตเต็มวัยและน่าจะสามารถดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดีแล้ว เธอจึงยกให้เป็นความดูแลของเจ้าของคนใหม่ที่มีพื้นที่พร้อมในการเลี้ยงเป็ดมากกว่า

ปัจจุบันเจ้าเป็ดย้ายไปอยู่กับเจ้าของคนใหม่ที่รักและดูแลมันเป็นอย่างดี จากความช่วยเหลือของคุณ Betsy ที่ดูแลมันมาตั้งแต่มันยังเป็นไข่จนกระทั่งมันมีบ้านใหม่ที่อบอุ่น

ที่มา: boredpanda