เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยชีวิตกวางจากไฟป่า ด้วยเครื่องช่วยหายใจอันจิ๋วสำหรับสัตว์ตัวเล็ก

ไฟป่าไม่เพียงเผาทำลายต้นไม้จนราบเป็นหน้ากลอง หรือทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนเท่านั้น แต่สิ่งที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าหรืออาจเสียชีวิตเป็นกลุ่มแรกๆ ก็คือเหล่าสัตว์โลกที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ไฟป่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวและอันตรายมากสำหรับชีวิตของสัตว์ทั้งหลาย เพราะพวกมันไม่เพียงได้รับผลกระทบจากการที่ที่อยู่อาศัยถูกทำลาย แต่ถ้าหนีออกมาไม่ทันมันก็อาจจะเจ็บป่วยหรือล้มตายได้เช่นเดียวกัน

กวางตัวหนึ่งก็เป็นอีกหนึ่งชีวิตที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า ซึ่งเกิดขึ้นที่ Hatfield Moors ใกล้กับเมืองดอนคาสเตอร์ในประเทศอังกฤษ แต่เคราะห์ดีที่ระหว่างที่มันพยายามเอาชีวิตรอด ก็ได้พบเจอกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหลายสถานีในละแวกนั้นได้เดินทางมาที่ Hatfield Moors เพื่อช่วยกันดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ ซึ่งนอกจากจะต้องดับไฟแล้ว พวกเขาก็ต้องทำการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้

และในระหว่างนั้นพวกเขาก็ได้พบกับลูกกวางตัวหนึ่งที่กำลังหนีเอาตัวรอดออกมา แต่มันหายใจแผ่วเบาเพราะสูดควันเข้าไปในปริมาณมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้รีบเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยชีิวิตมันทันที

ซึ่งพวกเขาก็มีเครื่องช่วยหายใจสำหรับสัตว์เตรียมเอาไว้ โดยปกติแล้วมักจะใช้กับสุนัขหรือแมวเมื่อเกิดไฟไหม้บ้านเรือนของผู้คน แต่ในครั้งนี้พวกเขาได้ลองใช้กับลูกกวางตัวน้อยเป็นครั้งแรกตั้งแต่ได้อุปกรณ์มา

เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือได้อย่างคล่องแคล่วจนสามารถช่วยชีวิตลูกกวางเอาไว้ได้ จากนั้นพวกเขาก็ส่งตัวเจ้ากวางน้อยไปให้กับสมาคมช่วยเหลือสัตว์ RSPCA เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการช่วยเหลือและดูแลมันต่อไป

ที่มา: thedodo