เจ้าของร้านทำอาหารแบ่งปันสุนัขจร และข่าวก็แพร่สะพัดจนมีสุนัขมานั่งรอทุกคืน

สิ่งที่สุนัขต้องการมากที่สุดเป็นอันดับแรกก็คืออาหารที่พวกมันสามารถกินได้จนอิ่มท้อง จะได้มีแรงไว้สู้ชีวิตในวันข้างหน้าต่อไป และสุนัขไร้บ้านในย่านหนึ่งก็โชคดีมาก ที่มีเจ้าของร้านอาหารที่ใจดีกับพวกมันแบบนี้

พบกับเรื่องราวของเจ้าของร้านอาหารผู้แสนใจดีในประเทศเปรู ที่นอกจากจะเป็นคนรักสุนัขและคอยช่วยเหลือพวกมันเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เขาทำเป็นกิจวัตรก็คือการแจกจ่ายอาหารให้กับสุนัขจรทุกตัว

เรื่องราวนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ 5 ปีก่อน ในวันหนึ่งขณะที่คุณ Gerardo Ortiz เจ้าของร้านอาหาร Ajilalo ในประเทศเปรู สังเกตเห็นสุนัขไร้บ้านตัวหนึ่งนั่งรออยู่หน้าร้าน ดูเหมือนมันกำลังหิวและต้องการความช่วยเหลือจากเขา

แน่นอนว่าเขาไม่อาจปฏิเสธสายตาอ้อนวอนของเจ้าตูบได้ จึงลงมือปรุงอาหารจานใหม่ขึ้นมาเพื่อมันโดยเฉพาะ หลังจากเจ้าตูบตัวนี้ได้กินจนอิ่มท้องก็จากไป และวันต่อมามันก็กลับมารอใหม่อย่างฉลาดแสนรู้มากแบบนี้

การให้อาหารสุนัขจึงกลายเป็นกิจวัตรที่คุณ Gerardo Ortiz ต้องทำทุกคืน และจำนวนสุนัขที่มาขออาหารจากเขาก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดูเหมือนจะมีข่าวลือแพร่ไปในหมู่สุนัขจรว่าพวกมันสามารถมาขออาหารได้ที่นี่

สุนัขที่แวะเวียนมากินอาหารมีทั้งสุนัขตัวเดิมและสุนัขหน้าใหม่ที่ได้ยินข่าวลือนี้เช่นเดียวกัน และพวกมันก็ได้กินอาหารอย่างเอร็ดอร่อยจนอิ่มท้องทุกตัวเสมอ ร้านอาหารแห่งนี้จึงกลายเป็นที่พึ่งของพวกมันไปแล้ว

นอกจากเจ้าของร้านที่แสนใจดีจะให้อาหารสุนัขเป็นประจำ ลูกค้าที่แวะมาใช้บริการส่วนใหญ่ก็ยังรู้สึกเอ็นดูและสงสารพวกมันด้วย บางครั้งพวกเขาก็นำอาหารสุนัขติดไม้ติดมือมาฝากเจ้าตูบเหล่านี้เป็นประจำเสมอ

ไม่ว่าจะหิวโซมาจากไหนเจ้าตูบไร้บ้านก็ได้อิ่มท้องที่ร้านอาหารแห่งนี้ อย่างน้อยพวกมันก็ยังมีที่พึ่งพิงที่ทำให้ไม่ต้องทนหิวอีกต่อไป และเรื่องราวของเขาก็สร้างแรงบันดาลใจให้หลายคนอยากช่วยเหลือสุนัขไร้บ้านเช่นกัน

Gerardo Ortiz บอกว่าเขาเป็นคนรักสัตว์มาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณแม่สอนให้มีความรักและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับทุกคนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน หรือสัตว์โลกที่มีความสำคัญไม่ต่างจากเราเลยแม้แต่น้อย

ที่มา: thedodo