ชายชาวรัสเซียช่วยชีวิตหมาป่า และนำมาเลี้ยงเหมือนเป็นสุนัขตัวหนึ่งในบ้านของเขาเอง

หมาป่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและน่ากลัวในสายตาคนทั่วไป แต่ขณะเดียวกันพวกมันก็ยังมีความน่ารัก ขี้อ้อน และฉลาดแสนรู้ที่คล้ายคลึงกับสุนัขบ้าน ซึ่งถ้าหากว่าเราเลี้ยงมันดีๆ แล้วหมาป่าก็อาจจะไม่ใช่สัตว์ที่น่ากลัวอย่างที่คิด

พบกับเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ได้ช่วยชีวิตหมาป่าเอาไว้ จากนั้นก็เอามันมาเลี้ยงไม่ต่างอะไรกับสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง ซึ่งความสัมพันธ์ของเขาและเจ้าหมาป่านั้นก็กลายเป็นความผูกพันที่แนบชิดกันมากเลยทีเดียว

วันที่ 8 พฤษภาคม 2017 ชาวนาคนหนึ่งในเมืองอัสตราฮัน ทางตอนใต้ของประเทศรัสเซีย ได้พบหมาป่าและลูกน้อย จึงตั้งใจว่าจะจัดการพวกมันทั้งหมดเพราะอาจเป็นอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่เลี้ยงไว้ได้ แต่เคราะห์ดีที่ Ivan ชายวัย 46 ปี ได้ขอซื้อลูกหมาป่าตัวหนึ่งมา จากนั้นก็นำมันมาเลี้ยงที่บ้านพร้อมตั้งชื่อให้กับมันว่าเจ้า Seryi

Seryi ได้กลายเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวของเขา โดยมี Alexandra ลูกสาวของ Ivan เป็นคนช่วยดูแลและฝึกฝนเจ้าหมาป่า จนทำให้มันกลายเป็นสุนัขที่น่ารักและแสนรู้ไม่ต่างอะไรจากสุนัขบ้านตัวหนึ่งเลย

ปัจจุบัน Seryi อายุ 2 ปีครึ่ง สูง 70 เซนติเมตร หนักประมาณ 45 กิโลกรัม และความแตกต่างระหว่างการเลี้ยงหมาป่าและหมาบ้านก็คือ หมาป่านั้นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน

Ivan และลูกสาวต้องผลัดเวรกันพามันออกไปเดินเล่นทุกวัน ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นแบบไหน ไม่อย่างนั้นก็อาจจะทำให้ Seryi เกิดอาการเครียดได้ การเดินเล่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหมาป่ามากกว่าหมาบ้าน

แต่โดยทั่วไปแล้ว Seryi ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากสุนัขบ้านเลย มันฉลาดแสนรู้ ขี้อ้อน และขี้กลัวมาก มันกลัวคนแปลกหน้าหรืออะไรก็ตามที่มันไม่รู้จัก และยังสามารถเข้ากับสุนัขตัวอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีด้วย

หมาป่าเป็นสัตว์ที่มีลำดับขั้นในฝูงชัดเจน ซึ่งสำหรับ Seryi แล้ว Ivan คือจ่าฝูงของมัน และมันก็สามารถเข้ากับ Alexandra ได้เป็นอย่างดี ส่วนสุนัขตัวอื่นๆ ล้วนอายุมากกว่ามันทั้งหมด มันจึงไม่เคยข่มเหงหรือทำร้ายใคร

ในแต่ละวัน Sergi ต้องกินเนื้อราว 1.2 กิโลกรัม แต่มันก็สามารถกินผักหรือผลไม้ได้ และบางครั้งพวกเขาก็ให้มันกินขนมหรือของว่างได้ด้วย จึงมีแค่ปริมาณอาหารเท่านั้นที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากสุนัขตัวอื่นในบ้าน

นอกจาก Sergi จะปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตของสุนัขบ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว มันยังฉลาดแสนรู้มาก Ivan สามารถสอนให้มันทำตามคำสั่งได้หลายอย่าง รวมไปถึงคำสั่งแปลกๆ อย่างการสั่งให้มันเปิดหน้าต่างหรือปิดสวิตช์ไฟ

แต่ถึงแม้ว่าวิถีชีวิตของ Ivan และ Sergi จะเรียบง่ายมาก แต่เขาก็ให้คำแนะนำกับทุกคนที่อยากเลี้ยงหมาป่าว่า “อย่าเลี้ยงเด็ดขาด” โดยเฉพาะถ้าหากว่ายังไม่มีความพร้อมมากพอก็จะเป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์ การเลี้ยงหมาป่านั้นจะทำได้ก็ต่อเมื่อเรามีทั้งเวลา กำลังทรัพย์ และความพร้อมที่จะเข้าใจในพฤติกรรมของพวกมันด้วย

ที่มา: brightside