หญิงสาวช่วยชีวิตลูกสุนัข และพบว่ามันไม่ใช่สุนัขธรรมดา แต่เป็นหมาป่าดิงโก

ลูกสุนัขตัวหนึ่งหลงเข้ามาในสนามหญ้าหลังบ้านของหญิงสาวชาวออสเตรเลีย ดูเหมือนว่ามันจะหล่นลงมาจากฟากฟ้า และเมื่อเธอพามันไปหาสัตวแพทย์ ก็พบว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่ลูกสุนัขหลงทางธรรมดาเท่านั้น

เหตุการณ์อันสุดแสนประหลาดนี้เกิดขึ้นกับหญิงสาวคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมือง Wandiligong รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเธอตื่นขึ้นมาในตอนเช้าและได้ยินเสียงร้องจากสนามหญ้าหลังบ้านของตนเอง

เมื่อเดินออกไปตามเสียงที่ได้ยินเธอก็พบว่ามีลูกสุนัขตัวหนึ่งค้างอยู่บนระเบียงที่สูงกว่า 3 เมตร ด้วยความสับสนและตกใจเธอรีบเดินไปรับตัวเจ้าตูบที่กำลังจะพลัดตกลงมา และก็สามารถช่วยมันเอาไว้ได้ทันเวลาพอดี

เธออุ้มเจ้าสุนัขเอาไว้ในอ้อมแขน โดยที่เจ้าตูบเองก็ไม่ได้ดิ้นหรือขัดขืนแต่อย่างใด หญิงสาวมองสำรวจลูกสุนัขอย่างละเอียดและพบว่ามันเป็นลูกสุนัขที่แปลกมาก เพราะดูคล้ายสุนัขบ้านแต่ก็คล้ายสุนัขจิ้งจอกด้วย

หลังจากนั้นเธอจึงได้พามันไปพบกับสัตวแพทย์ที่คลินิก และทันทีที่ได้เห็นลูกสุนัขสัตวแพทย์ก็รีบติดต่อไปยัง Australian Dingo Foundation องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือหมาป่าดิงโกโดยเฉพาะ

สัตวแพทย์ส่งตัวเจ้าตูบให้กับองค์กรแห่งนี้ และหลังจากตรวจสอบแล้วก็พบว่ามันไม่ใช่ลูกสุนัขธรรมดา แต่เป็นหมาป่าดิงโกตัวจริง และจากการตรวจ DNA ก็พบว่ามันมีเชื้อสายของหมาป่าดิงโก 100% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ลำตัวของมันยังมีร่องรอยขีดข่วนซึ่งเกิดจากกรงเล็บของนกนักล่าอย่างเหยี่ยวหรือนกอินทรี เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามันน่าจะถูกนกนักล่าจับตัวและพรากมันมาจากพ่อแม่หมาป่าดิงโกที่อาศัยอยู่ในธรรมชาตินั่นเอง

หมาป่าดิงโกเป็นสุนัขป่าที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายสุนัขบ้านมากที่สุด พบได้เฉพาะที่ออสเตรเลียเท่านั้น และพวกมันก็เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากให้กำเนิดลูกสุนัขได้แค่ในฤดูหนาวและยังถูกมองว่าเป็นภัยต่อสัตว์เลี้ยงอย่างแกะ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วพวกมันไม่ล่าแกะและยังมีขนาดตัวที่เล็กเกินกว่าจะล่าแกะได้

การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับองค์กรช่วยเหลือหมาป่าดิงโก ที่ได้เจอหมาป่าดิงโกพันธุ์แท้และช่วยชีวิตมันเอาไว้ได้เวลา ซึ่งเจ้าดิงโกที่ถูกตั้งชื่อว่า Wandi ตัวนี้มีอายุเพียง 5 สัปดาห์ พวกเขาจึงต้องจับคู่มันกับหมาป่าดิงโกตัวอื่นเพื่อให้มันสามารถเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบหมาป่าดิงโกในธรรมชาติได้อย่างถูกต้อง

ที่มา: thedodo