วิถีคนรักแมวที่ต้องดูแลเจ้าตัวป่วน จากไม่ได้ตั้งใจเลี้ยงก็กลายเป็นผู้ปกครองเต็มตัว

การเลี้ยงแมวไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากการหาข้าวหาน้ำและเตรียมที่หลับที่นอนให้กับพวกมัน ก็ยังมีเรื่องอื่นให้ต้องดูแลอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะการเลี้ยงแมวระบบเปิดที่อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ตลอดเวลา

เมื่อคนเลี้ยงแมวมาแบ่งปันประสบการณ์ชีวิต กับการดูแลน้องแมวระบบเปิดที่กลายเป็นอุทาหรณ์สอนใจ ถึงแม้ตอนแรกจะไม่ได้ตั้งใจว่าจะเลี้ยงน้องแมวตัวนี้เอาไว้ แต่สุดท้ายก็ต้องรับผิดชอบชีวิตของเจ้าเหมียวให้ดีที่สุด

รีวิวการเลี้ยงแมวระบบเปิด ที่ทำให้กระเป๋าของคุณแม่นั้นเปิดไปด้วยเช่นกัน เพราะการเลี้ยงแมวระบบเปิดอาจมีปัญหาตามมาหลายอย่าง เนื่องจากน้องแมวอาจออกจากบ้านไปมีเรื่องกับแมวตัวอื่นได้ตลอดเวลา

เช่นเดียวกับเรื่องราวจากเฟซบุ๊กของคุณ Arissara Pornpitayalert ที่เล่าว่าไม่ได้ตั้งใจจะเลี้ยงแมวตัวนี้ แต่มันมาวนเวียนอยู่รอบบ้าน จึงเอาข้าวเอาน้ำให้มันกินเป็นประจำ กว่าจะรู้ตัวอีกทีเจ้าเหมียวก็ไม่ยอมไปไหนแล้ว

แต่เนื่องจากที่บ้านมีสุนัขอยู่ 2 ตัวแล้ว เธอจึงไม่ได้พาเจ้าเหมียวเข้ามาอยู่ในบ้านอย่างจริงจัง จนวันหนึ่งก็สังเกตเห็นความผิดปกติของมัน เมื่อเจ้าเหมียวไม่ค่อยออกไปเที่ยวนอกบ้านและไม่ค่อยกินอาหารด้วย

เธอจึงรีบพาเจ้าเหมียวไปหาหมอ และพบว่ามันติดเชื้อจนมีหนองในช่องอก เกิดจากการที่เจ้าเหมียวไปกัดกับแมวตัวอื่นจนทะลุถึงปอด แต่ก็ยังโชคดีมากที่มันรอดมาได้และมีเพียงอาการติดเชื้อเท่านั้นเอง

การรักษาเจ้าเหมียวนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยหมดไปกว่า 1 หมื่น 3 พันบาทแล้ว แต่ก็จะรักษาเจ้าเหมียวให้ดีที่สุดจนกว่ามันจะหาย และต่อจากนี้ก็คงต้องเลี้ยงเจ้าแมวแบบระบบปิดแทน

ที่มา: Arissara Pornpitayalert