เคล็ดลับการเตรียมความพร้อม ก่อนตัดสินใจรับแมวเหมียวมาเลี้ยง

การรับแมวมาเลี้ยงไม่ได้เป็นการช่วยเหลือเจ้าเหมียวที่น่าสงสารเท่านั้น แต่เราเองก็ได้ประโยชน์จากการเลี้ยงแมวด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความสุขสนุกสนานที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงการที่เราจะไม่ต้องรู้สึกเหงาอีกต่อไป

การเลี้ยงแมวนั้นเป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ทั้งเจ้าเหมียวที่มีคนดูแลและเราเองที่มีความน่ารักของพวกมันเข้ามาเติมเต็มในชีวิต แต่ก่อนที่จะตัดสินใจรับแมวมาเลี้ยงก็ต้องมีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเสมอ ยกตัวอย่างเช่นเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่เหมาะสมกับการเลี้ยงแมวที่มีนิสัยขี้เล่นและซุกซน

สิ่งที่สำคัญที่สุดอันดับแรกสำหรับการเลี้ยงแมวก็คือชามใส่อาหาร ที่เราควรเลือกชามที่ทำจากโลหะ เพราะว่าแมวเหมียวนั้นขึ้นชื่อเรื่องการเขี่ยข้าวของต่างๆ ตกแตก ชามที่ใช้ควรเป็นชามที่แข็งแรงทนทานนั่นเอง

การพาแมวขึ้นรถนั้นเป็นเรื่องยากมาก สิ่งที่จำเป็นที่สุดที่จะต้องมีก็คือกระเป๋า กรง หรืออุปกรณ์อะไรก็ตามที่จะทำให้เราสามารถพาพวกมันไปหาหมอหรือไปเที่ยวได้อย่างปลอดภัย และควรจะมีน้ำหนักเบาพกพาง่ายด้วย

การปีนป่ายนั้นสำคัญสำหรับแมวเหมียวมาก เพราะเป็นธรรมชาติของพวกมันที่จะต้องปีนต้นไม้หรือขึ้นไปอยู่บนที่สูง และถ้าหากว่าเราไม่มีต้นไม้หรือของเล่นเอาไว้สำหรับปีน พวกมันก็อาจจะปีนเฟอร์นิเจอร์เราแทน

นอกจากชามใส่อาหารแล้วก็ควรจะมีแผ่นรองด้วย เพื่อไม่ให้อาหารนั้นหกเลอะเทอะไปทั่วบ้าน และยังง่ายต่อการทำความสะอาด ช่วยลดภาระของเราได้มากเลยทีเดียว

กระบะขับถ่ายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าเราเลี้ยงแมวในระบบปิดไม่ปล่อยให้พวกมันไปขับถ่ายนอกบ้าน ก็ต้องมีกระบะที่ใช้งานง่าย ปลอดภัย และปิดมิดชิดเพื่อสุขอนามัยของตัวเราและเจ้าเหมียวด้วย

นอกจากกระบะแล้วก็ต้องมีทรายสำหรับแมวเหมียวด้วย ควรเลือกทรายที่ช่วยกลบกลิ่น ไร้ฝุ่น และใช้งานได้สะดวก เพื่อความสะดวกและสุขอนามัยของทุกคนในบ้านด้วยเช่นกัน

ของเล่นก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับนิสัยและพฤติกรรมของแมวเหมียว ถ้าเป็นสุนัขเราอาจจะเลือกลูกบอลหรือตุ๊กตา แต่สำหรับแมวอาจจะเป็นของที่มีลักษณะเหมือนเบ็ดตกปลาให้มันได้วิ่งไล่อย่างสนุกสนาน

แปรงสำหรับหวีขนของแมวเหมียวก็เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน นอกจากจะช่วยจัดระเบียบให้กับขนของมันแล้ว การแปรงขนเป็นประจำยังดีต่อพวกมัน ทั้งเรื่องของสุขอนามัยและการกำจัดเห็บหมัด

ที่มา: thedodo