นักดำน้ำดำดิ่งลงไปใต้ท้องทะเล และได้พบเจอกับปลากระเบนที่มีผิวสีชมพูสดใส

โลกนี้มีสิ่งแปลกประหลาดอีกมากมายที่รอให้เราได้ค้นหา ที่จะพบเจอได้ก็ต่อเมื่อเราออกไปผจญภัยในโลกกว้าง และลองสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างเช่นนักดำน้ำที่ได้พบกับปลากระเบนที่แตกต่างจากตัวอื่นมาก

นี่คือภาพความสวยงามและมหัศจรรย์ที่ถูกบันทึกเอาไว้ได้โดยคุณ Kristian Laine ใกล้กับ Lady Elliot Island ในประเทศออสเตรเลีย เมื่อเขาเดินทางไปดำน้ำชมความสวยงามของธรรมชาติและปะการัง แต่กลับได้พบเจอสิ่งที่ไม่คาดฝันว่าจะมีโอกาสได้พบเจอมาก่อน นั่นก็คือปลากระเบนที่หาได้ยากและอาจจะมีเพียงตัวเดียวในโลก

ปลากระเบนตัวนี้ไม่ใช่ปลากระเบนสายพันธุ์พิเศษ แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากปลากระเบนตัวอื่นๆ ก็คือสีของมัน ที่ไม่ได้เป็นสีขาว ดำ หรือเทา แต่กลับเป็นสีชมพูสดใสสวยงามราวกับถูกแต่งแต้มด้วยสีสันเลยทีเดียว

คุณ Kristian Laine ดำน้ำลงไปชมแนวปะการัง Great Barrier Reef โดยหวังว่าอาจจะได้พบเจอกับปะการังที่สวยงามและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด แต่เขาไม่คาดคิดเลยว่าจะได้เจอกับปลากระเบนหายากตัวนี้

ตอนแรกเขาคิดว่าภาพที่เห็นนั้นเกิดจากความผิดพลาดของเลนส์กล้อง ที่เขากำลังใช้เพื่อถ่ายภาพฝูงปลากระเบนที่กำลังว่ายน้ำตามกันไปเพื่อผสมพันธุ์ แต่ก็สะดุดตากับปลากระเบนเพศตัวหนึ่งที่เป็นสีชมพูสดใส

ถึงแม้ว่าจะตกใจและประหลาดใจแต่เขาก็รีบบันทึกภาพของมันเก็บไว้ทันที และเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ ก็พบว่าสิ่งที่ผิดปกติไม่ใช่เลนส์กล้องของเขา แต่เจ้ากระเบนตัวนี้มีผิวสีชมพูสดใสจริงๆ ไม่ได้เกิดจากภาพเพี้ยนแต่อย่างใด

หลังจากบันทึกภาพและชื่นชมความงดงามของปลากระเบนสีชมพูอยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมง เขาก็ขึ้นมาบนผิวน้ำและพบว่า จริงๆ แล้วปลากระเบนตัวนี้คือปลากระเบนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และถูกตั้งชื่อว่า Inspector Clouseau

Inspector Clouseau เป็นปลากระเบนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะผิวของมันเป็นสีชมพูสดใส ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก ที่ทำให้เจ้ากระเบนตัวนี้มีสีแตกต่างไปจากกระเบนตัวอื่น

Inspector Clouseau ถูกพบครั้งแรกในปี 2015 และไม่สามารถพบเจอกับมันได้บ่อยนัก และในบริเวณนี้ก็มีมันตัวเดียวที่มีผิวหนังเป็นสีชมพู การที่คุณ Kristian Laine ได้พบเจอมันโดยบังเอิญจึงเป็นเรื่องโชคดีมากจริงๆ

ที่มา: thedodo