เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข ที่ทุกคนควรทราบก่อนรับพวกเค้ามาดูแล

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่ถึงแม้ว่าพวกมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วไปในเกือบทุกครอบครัว ก็ยังมีความจริงน่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขที่จำเป็นต้องทราบก่อนรับมันมาเลี้ยงดู

พบกับเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข ที่หลายคนที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัข หรือแม้แต่คนที่เลี้ยงสุนัขก็ยังอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน เพราะสุนัขแต่ละตัวนั้นมีนิสัยต่างกัน และเราก็ต้องหาความรู้ก่อนรับพวกมันมาเลี้ยงเสมอ

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีนิสัยและพฤติกรรมแตกต่างกันไปในแต่ละตัว หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าน้องหมาทุกตัวนั้นเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วพวกมันมีพฤติกรรมและอะไรอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างกันให้เราต้องเรียนรู้

พ่อแม่ต้องรับมือกับลูกวัยรุ่นแบบไหน คนเลี้ยงสุนัขก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับสุนัขวัยรุ่นแบบนั้น เพราะเมื่อพวกมันเริ่มโตแล้ว เจ้าตูบตัวน้อยของเราก็อาจจะเปลี่ยนไปมาก ทั้งตัวโต บ้าพลัง และเปลี่ยนนิสัยไปเลย

หลายคนคิดว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย แต่จริงๆ แล้วการเลี้ยงและฝึกฝนมันอย่างถูกต้องนั้นไม่ง่ายเลย อันดับแรกคือเราต้องทำตัวเป็นจ่าฝูง เพื่อให้สุนัขนั้นไว้ใจและเชื่อฟังคำสั่งของเรา

แต่อย่างไรก็ตามสุนัขก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ฝึกได้ง่ายมาก เพียงแค่เราเรียนรู้และทำความเข้าใจธรรมชาติของพวกมัน อย่างเช่นบางคนก็สอนให้สุนัขสั่นกระดิ่งเมื่อพวกมันต้องการออกไปทำธุระนอกบ้านได้ด้วย

สุนัขเป็นสัตว์ที่ขี้เล่นและมีพลังงานล้นเหลือ จนบางครั้งพวกมันก็ปลดปล่อยพลังออกมาด้วยการกัดแทะข้าวของ ดังนั้นบางครั้งสิ่งที่คนเลี้ยงสุนัขต้องการมากที่สุดก็คือสุนัขที่หมดแรงและง่วงนอน

สุนัขเป็นสัตวที่โตเร็วมาก และเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนไม่อยากเลี้ยงสุนัขต่อ เพราะคิดว่าพวกมันไม่น่ารักเหมือนเดิม หรือมันอาจจะเริ่มโตขึ้นและดื้อกว่าเดิมมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมใจไว้เสมอ

คนที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขอาจคิดว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่กินง่าย เพราะเคยให้อาหารสุนัขจรทั่วไปที่กินได้ทุกอย่าง แต่จริงๆ แล้วสุนัขบางตัวก็เลือกกินมาก และเกิดอาการเบื่ออาหารได้ด้วย

ทุกความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในบ้านนั้นไม่ใช่ความผิดของสุนัข แต่เป็นความผิดของเราเองที่ไม่ฝึกฝนพวกมันหรือไม่จัดการเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบมากพอ ซึ่งเป็นความจริงที่คนเลี้ยงสุนัขทุกคนต้องรู้ นอกจากนี้สุนัขไม่ได้เป็นแค่เพื่อนคลายเหงา สุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นมีนิสัยที่แตกต่างกันเพราะถูกผสมมาเพื่องานที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นสุนัขที่เป็นนักล่า ที่เราควรจะต้องพามันออกไปวิ่งเล่นภายนอกบ้าง

ความผิดพลาดอย่างหนึ่งของมนุษย์ก็คือการรับสุนัขมาเลี้ยงโดยไม่เตรียมความพร้อม ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากมาย ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่สุนัข แต่เป็นตัวเราเองต่างหาก

พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความคิดและจิตใจ ที่บางครั้งก็ชอบทำตามใจของตัวเองเสมอ ดังนั้นผู้ที่เป็นเจ้าของจึงควรเรียนรู้และทำความเข้าใจสุนัขของตัวเองให้ดี

ที่มา: buzzfeed