เจ้าตูบที่มองไม่เห็น ได้พบกับลูกสุนัขที่คอยมาเป็นเพื่อนนำทางให้

สุนัขไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์เท่านั้น แต่พวกมันยังช่วยเหลือเราได้หลายอย่าง อย่างเช่นการทำหน้าที่เป็นสุนัขช่วยเหลือผู้ป่วยหรือสุนัขนำทาง และบางครั้งมันก็สามารถทำแบบเดียวกันให้กับเพื่อนสุนัขด้วยกันได้

พบกับเรื่องราวความน่ารักอบอุ่นหัวใจ ที่ถึงแม้ว่าสุนัขตัวหนึ่งนั้นเป็นโรคต้อจนทำให้ดวงตามองไม่เห็นทั้งสองข้าง แต่ก็ได้พบกับลูกสุนัขอีกตัวหนึ่งที่เข้ามาทำให้ชีวิตของมันกลับมาเป็นปกติและมีความสุขได้อีกครั้ง

Tao เป็นสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ของคุณ Melanie Jackson ที่เป็นโรคต้อหินจนทำให้ดวงตาของมันมองไม่เห็นทั้งสองข้าง ซึ่งทำให้โลกทั้งใบของ Tao ตกอยู่ในความมืดที่มันไม่คุ้นเคยเพราะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันมาก

สิ่งที่เกิดขึ้นกับดวงตาของ Tao นั้นเป็นโรคต้อหินเฉียบพลัน ที่ในเช้าวันหนึ่งมันยังมองเห็นตามปกติ แต่ตกเย็นมันก็สะบัดหัวไปมาด้วยความเจ็บปวด และเมื่อพาไปตรวจก็พบว่าดวงตาข้างหนึ่งของมันนั้นมองไม่เห็นแล้ว

และอีกไม่กี่เดือนต่อมา โรคร้ายก็มาเยือน Tao อีกครั้ง เมื่อดวงตาข้างที่เหลือของมันก็เป็นโรคต้อหินเช่นเดียวกัน จนในที่สุดโลกทั้งใบก็มืดมิดลงไปต่อหน้าต่อตา ทำให้การใช้ชีวิตของมันลำบากมากขึ้นกว่าเดิม

ถึงแม้ว่ามันจะปรับตัวได้ค่อนข้างดี เพราะสุนัขนั้นใช้สัมผัสด้านอื่นๆ ช่วยในการดำรงชีวิตมากพอๆ กับการมองเห็นอยู่แล้ว แต่ครอบครัวก็ยังคิดว่ามีอะไรบางอย่างที่ขาดหายไปสำหรับการใช้ชีวิตของมันอยู่ดี

ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจรับลูกสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์อีกตัวหนึ่งมาเลี้ยง ชื่อว่า Oko วัย 8 เดือน ที่นอกจากจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ ยังทำหน้าที่นำทางให้กับ Tao ซึ่งพวกมันก็เข้ากันได้ดีตั้งแต่แรกเจอ

Oko สามารถทำหน้าที่นำทางให้กับ Tao ได้อย่างไม่มีปัญหาเลย เพราะพวกมันใช้เวลาอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ไม่ว่า Tao จะไปไหน Oko ก็จะอยากไปกับพี่ใหญ่ของมันเสมอ จนแทบจะไม่ต้องฝึกฝนเพิ่มเติมเลยด้วยซ้ำ

พวกมันทั้งกิน นอน และเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนาน นอกจาก Oko จะเข้ามาทำหน้าที่ช่วย Tao ให้มันสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างปลอดภัย ยังเข้ามาเป็นความสุขและความสดใสในชีวิตของมันด้วยเช่นกัน

ในช่วงแรก Tao อาจจะสับสนอยู่บ้างเพราะไม่คุ้นเคยกับการมีผู้นำทางมาก่อน แต่หลังจากฝึกฝนจนเคยชินแล้ว มันก็สามารถเดินตาม Oko ไปไหนมาไหนได้อย่างคล่องแคล่วโดยไม่มีปัญหาอะไรเลย

ปัจจุบัน Oko อายุ 17 เดือนแล้ว และเชี่ยวชาญกับการทำหน้าที่สุนัขนำทางมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้พวกมันก็ยังรักและผูกพันกันมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าเราจะเห็น Tao อยู่ที่ไหน ก็จะเห็นเจ้า Oko อยู่ใกล้ๆ เสมอ

ที่มา: boredpanda