เรื่องราวการดูแลน้องหมาป่วย ที่ต้องหาหมอหลายครั้งกว่าจะเติบโตมาอย่างแข็งแรง

การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องหาน้ำหาอาหารให้กับพวกมัน ก็ยังต้องคอยดูแลเมื่อสุนัขเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา และบางครั้งการรักษาน้องหมาให้หายดีก็ต้องอาศัยแรงกายแรงใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เรื่องราวการดูแลเจ้าตูบตัวน้อย ที่เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาหลายครั้ง เจ้าของจึงต้องพาไปหาหมอและดูแลเจ้าตูบด้วยความรักความใส่ใจตลอดเวลา และการดูแลน้องหมาสักตัวให้แข็งแรงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เมื่อคนเลี้ยงน้องหมาแบ่งปันประสบการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก ว่าการดูแลน้องหมาสักตัวให้แข็งแรงปลอดภัยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสุนัขอาจเจ็บป่วยได้ตลอดเวลา แม้ว่าจะยังเด็กแต่ก็อาจจะต้องไปหาหมอบ่อยๆ

เจ้าของได้รับน้องหมาตัวนี้มาเลี้ยง เป็นลูกสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ซึ่งตอนแรกมันก็เป็นลูกสุนัขที่แข็งแรงและร่าเริงสดใสมาก มันเล่นซนได้ตลอดเวลาจนกว่าจะหมดแรง

แต่พอเวลาผ่านไปได้ไม่นานเจ้าตูบก็มีอาการป่วย เริ่มจากการถ่ายเหลว อาเจียน จนได้แต่นอนหมดแรงตลอดเวลา เจ้าของจึงรีบพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที

เจ้าตูบตัวน้อยป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งมีโอกาสรอดเพียง 50% เท่านั้น แต่เจ้าของก็ไม่ยอมแพ้และพยายามรักษามันให้หายดี ทั้งพาไปหาหมอ ให้กินยา และทำทุกวิธีเท่าที่จะทำได้

อาการของเจ้าตูบแย่ลงมากจนต้องให้น้ำเกลือแทนอาหาร แต่มันก็ยังไม่ดีขึ้นทั้งอาเจียนเป็นเลือดและถ่ายเป็นเลือดเต็มไปหมด จึงต้องพาไปที่โรงพยาบาลสัตว์เพื่อให้คุณหมอดูแล

เมื่อเจ้าตูบอาการไม่ดีขึ้นเจ้าของก็เริ่มทำใจ และบอกให้มันนอนหลับไปอย่างสบายๆ ไม่เจ็บปวด แต่สุดท้ายก็มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น เพราะเจ้าตูบอาการดีขึ้นและกลับมาร่าเริงสดใสอีกครั้ง

หลังจากอาการลำไส้อักเสบดีขึ้นแล้ว เจ้าตูบก็ยังไม่แข็งแรงเท่าไหร่ และมันก็มีผื่นขึ้นตามตัวเหมือนมีอาการแพ้อะไรบางอย่าง พอฉีดยากินยาแก้แพ้ก็หาย แต่อีกวันผื่นก็กลับมาอีก

เจ้าของพาน้องหมาไปพบคุณหมออีกครั้ง และต้องพยายามหาคำตอบว่ามันแพ้อะไร แม้ว่าอาการอาจจะไม่ได้รุนแรงเท่าตอนที่เป็นลำไส้อักเสบ แต่ก็ต้องดูแลเจ้าตูบเป็นอย่างดี

โชคดีที่หลังจากนั้นไม่นานอาการของมันก็ดีขึ้น โดยไม่แน่ใจว่าแพ้อะไรและทำไมถึงหายได้เอง แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ตอนนี้เจ้าตูบแข็งแรงขึ้นมาก และกลับมาสดใสร่าเริงได้อีกครั้งหนึ่ง

ตอนนี้มันกลายเป็นสุนัขที่ร่าเริงสดใสและแข็งแรงขึ้นมาก แม้ว่าจะยังต้องคอยดูแลให้ดีเพราะร่างกายอ่อนแอกว่าสุนัขทั่วไป แต่มันก็โชคดีที่มีเจ้าของที่รักและพร้อมดูแลมันเสมอ

เรื่องราวของเจ้าตูบสะท้อนให้เห็นว่า การเลี้ยงน้องหมาสักตัวไม่ใช่เรื่องง่าย และเจ้าของต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่ต้องใช้เงิน เวลา และความเข้าใจอย่างมากเลยทีเดียว

ที่มา: รับแก้ปัญหา ซุ้มล้อบาดยาง