ชายหนุ่มเตรียมน้ำไว้ตามจุดต่างๆ และตั้งกล้องไว้ดูความน่ารักของสัตว์ที่แวะเวียนมากิน

การช่วยเหลือสัตว์โลกไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ยากอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะเราอาจไม่จำเป็นต้องรับพวกมันมาเลี้ยงถ้ายังไม่พร้อม หรือบริจาคเงินทั้งๆ ที่ตนเองยังมีไม่มาก แต่เพียงแค่ช่วยเหลือเท่าที่เราสามารถทำได้ก็ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมได้ไม่แพ้กัน

บางครั้งความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจพลิกชีวิตของใครบางคนได้ อย่างเช่นการเอาชามใส่น้ำสะอาดมาวางไว้ข้างทาง ก็อาจทำให้สัตว์ที่เดินผ่านไปมาและกำลังขาดน้ำรู้สึกดีขึ้น และช่วยเติมความสดใสและคืนชีวิตชีวาให้กับโลกของเราได้เป็นอย่างดี

Ahmet Selki คือชาวตุรกีที่ได้ช่วยเหลือสัตว์โลกทั้งหลายมานานแล้วเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งของตนเอง นั่นก็คือการเอาชามใส่น้ำสะอาดมาวางไว้ให้สุนัขและแมวจรจัดที่เดินผ่านไปมาตามถนนได้แวะกินให้ชื่นใจ

ประเทศตุรกีเป็นประเทศที่สามารถพบหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงจรจัดได้ทั่วไป ทำให้มีผู้คนจำนวนมากพยายามช่วยเหลือพวกมันด้วยการแบ่งปันน้ำและอาหารเท่าที่จะทำได้

คุณ Ahmet ทำอย่างนี้มาเป็นเวลานานแล้ว แต่อยู่มาวันหนึ่งเขาก็อยากเห็นว่ามีใครบ้างที่แวะมาดื่มน้ำสะอาดๆ ที่เขาเตรียมไว้ให้ จึงได้เกิดไอเดียที่เจ๋งสุดๆ แบบนี้ขึ้นมา

เขาได้ซ่อนกล้องเอาไว้ในชามใส่น้ำ จากนั้นก็นำชามไปวางไว้ริมทางเดินตามปกติ เพื่อให้บันทึกภาพผู้ที่แวะเวียนมาเติมความสดชื่น และได้พบกับภาพความน่ารักแบบนี้

สัตว์ที่แวะเวียนมาดื่มน้ำในชามไม่ได้มีเพียงสุนัขหรือแมวจรจัดเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์อีกมากมายหลายชนิดทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ ตั้งแต่ผีเสื้อไปจนถึงอีกา

เจ้าเหมียวหลายตัววนเวียนอยู่บริเวณนั้นไม่ยอมไปไหน และเข้ามากินน้ำหลายครั้งด้วยกัน นอกจากนี้มันยังไปตามเพื่อนๆ มากินน้ำสะอาดสดชื่นที่คุณ Ahmet เตรียมไว้อีกด้วย

สัตว์เหล่านี้ไม่สามารถหาน้ำสะอาดดื่มด้วยตัวเองได้ ถ้าไม่มีคนใจดีเอาน้ำมาวางไว้ พวกมันก็ต้องทนกินน้ำที่เต็มไปด้วยสิ่งเจือปนหรืออาจเกิดอาการขาดน้ำขึ้นมาได้

เราทุกคนสามารถช่วยเหลือสัตว์โลกทั้งหลายได้ด้วยวิธีของเราเอง โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสียเวลาหรือทำให้ตัวเองเดือดร้อนเลยแม้แต่นิดเดียว

ที่มา: thedodo