เจ้าตูบใจดีผูกมิตรกับแม่แมวที่กำลังท้อง และชวนมาให้กำเนิดลูกน้อยในบ้านตนเอง

สุนัขบางสายพันธุ์มักถูกเข้าใจแบบผิดจากรูปลักษณ์ภายนอก โดยเฉพาะพิทบูลที่ถึงแม้ว่าจะดูดุร้ายและน่าเกรงขาม แต่ถ้าหากว่าพวกมันได้รับความรักอย่างเต็มที่ ก็เป็นแค่สุนัขที่น่ารัก ขี้อ้อน และนิสัยดีตัวหนึ่งเท่านั้นเอง

Hades คือสุนัขพันธุ์พิทบูลอีกตัวหนึ่งที่มักถูกคนเข้าใจผิดคิดว่ามันอาจจะมีนิสัยที่ดุร้าย เพราะรูปร่างหน้าตาของมันที่ดูน่าเกรงขาม แต่เจ้าตูบก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามันเป็นเพียงสุนัขที่น่ารักและนิสัยดีมากๆ อีกตัวหนึ่งเลย

Hades อาศัยอยู่ในเม็กซิโกกับเจ้าของชื่อว่าคุณ Juan José P. Flores ในบ้านหลังหนึ่งที่ในละแวกนั้นมักจะมีแมวจรจัดอยู่เสมอ และถึงแม้ว่าจะไม่เคยเจอพวกมัน แต่คุณ Flores ก็มักจะเอาอาหารทิ้งไว้ให้กับแมวเหมียวเสมอ

แต่สิ่งที่คุณ Flores ไม่รู้ก็คือการที่ Hades เริ่มซึมซับพฤติกรรมของเขามาด้วย เจ้าตูบพยายามช่วยเหลือแมวจรจัดไร้บ้านเหล่านี้ โดยเฉพาะตอนที่พวกมันต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด เพราะมีลูกหลายตัวอยู่ในท้อง

วันหนึ่งคุณ Flores ได้ยินเสียงเคาะบริเวณประตูหลังบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณที่ Hades มักจะมานอนเล่นเป็นประจำ เขาจึงออกไปดูเพราะคิดว่าคงเป็นเสียงของ Hades ที่อาจจะต้องการความช่วยเหลือหรืออะไรบางอย่างก็ได้

แต่เมื่อเขาเดินออกไป สิ่งที่เห็นก็ทำให้รู้สึกประหลาดใจและตกใจมากพอสมควร เพราะในบ้านของ Hades ที่เขาซื้อมาให้เจ้าตูบนอนเล่น มีแม่แมวกับลูกน้อยของมันอีกหลายตัวนอนอยู่ในนั้นอย่างอบอุ่นและปลอดภัย

ดูเหมือนว่า Hades จะเต็มใจยกบ้านของมันให้เป็นที่พักชั่วคราวของแม่แมวไปเสียแล้ว หรือมันอาจจะเป็นฝ่ายชวนแม่แมวมาอยู่ในนี้ด้วยตัวเองเลยก็เป็นได้ ซึ่งแม่แมวก็รับความช่วยเหลือของมันด้วยความเต็มใจเช่นกัน

นอกจาก Hades จะไม่มีท่าทีที่พยายามคุกคามแม่แมวและลูกแมวเลยแม้แต่น้อย ฝ่ายแม่แมวเองก็นอนอย่างสงบ ไม่มีท่าทีแตกตื่นที่มีสุนัขอยู่ใกล้ๆ และแม้แต่ตอนที่คุณ Flores เดินออกมาดูมันก็ยังนิ่งสงบอยู่เหมือนเดิม

ยิ่งไปกว่านั้น Hades ยังได้คาบผ้าห่มมาด้วยตัวเอง เพื่อให้แม่แมวและลูกๆ ได้นอนอย่างอบอุ่นในบ้านพลาสติก ราวกับว่า Hades นั้นคิดว่ามันเป็นพ่ออุปถัมภ์ของเด็กๆ และต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แม่แมวเลี้ยงลูกน้อยอย่างอบอุ่นและปลอดภัยไร้กังวลเพราะได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าตูบพิทบูลตัวนี้ รวมทั้งได้กินอาหารที่คุณ Flores นำมาให้ ทำให้มันและลูกแมวน้อยทั้งหลายมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีความสุข ซึ่งคุณ Flores ตั้งชื่อให้กับแม่แมวว่า Nicol และจะดูแลมันจนกว่าลูกน้อยทั้งหมดจะโตขึ้นและแข็งแรงพอที่จะย้ายบ้านได้ จากนั้นก็จะหาบ้านใหม่ให้กับทั้งแม่แมวและลูกแมวต่อไป เพื่อให้พวกมันได้มีชีวิตใหม่ที่สมบูรณ์

ที่มา: thedodo