เจ้าตูบอยู่ในสถานสงเคราะห์มานาน 7 ปี และยังไม่มีบ้านจนต้องเปลี่ยนภาพถ่ายอีกครั้ง

สุนัขทุกตัวล้วนต้องการบ้านที่อบอุ่น และเจ้าของที่รักและพร้อมที่จะดูแลมัน แต่สุนัขบางตัวก็ไม่ได้โชคดีแบบนั้น อย่างเช่นเรื่องราวของสุนัขที่ขี้เล่นและน่ารัก แต่กลับต้องอยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์มานานกว่า 7 ปีแล้ว

นี่คือเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่โดย Sophie Gamand ช่างภาพที่ได้ไปที่สถานสงเคราะห์สัตว์ Calhoun County Humane Society ในรัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้พบกับสุนัขตัวหนึ่งชื่อว่า Grey ครั้งแรกเมื่อ 4 ปีก่อน แต่เมื่อเธอกลับมาอีกครั้งก็พบว่าสุนัขที่น่ารักตัวนี้ยังคงอยู่ที่เดิม แต่ลักษณะภายนอกของมันนั้นเปลี่ยนไป

ครั้งแรกที่ Sophie ได้ถ่ายรูปเจ้า Grey นั้นเธอสัมผัสได้ถึงความขี้เล่นและร่าเริงสดใสของมัน เพราะตอนนั้นเกรย์ยังอายุค่อนข้างน้อย และทุกคนที่ได้พบมันต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเป็นสุนัขที่น่ารักและร่าเริงอยู่เสมอ

ช่วงแรกที่เกรย์เข้ามาอยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์ มันค่อนข้างขี้อายเพราะเจ้าของเดิมเลี้ยงมันและแม่รวมทั้งพี่ๆ ของมันเอาไว้นอกบ้าน แต่เมื่อมันได้ใกล้ชิดกับคนมากขึ้น เกรย์ก็ค่อยๆ เผยนิสัยที่ขี้เล่นและขี้อ้อนออกมา

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งแม่และพี่น้องของเกรย์ต่างก็มีบ้านใหม่กันหมดแล้ว ยกเว้นเกรย์เพียงตัวเดียวที่ยังคงอยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์แห่งนี้มานานถึง 7 ปี ทั้งๆ ที่มันนั้นเป็นสุนัขที่นิสัยดี ขี้เล่น และน่ารักไม่แพ้ใคร

ปัญหาที่ทำให้เกรย์หาบ้านใหม่ได้ยากก็คือการที่มันเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นไม่ค่อยดีนัก ถึงแม้ว่ามันจะไม่ดุร้ายแต่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้นมันจึงต้องการคนที่พร้อมจะรับมันไปเป็นสัตว์เลี้ยงตัวเดียวของพวกเขา

แต่นอกจากเรื่องนี้แล้วเกรย์ก็ไม่มีปัญหาอื่นๆ อีก มันเป็นสุนัขที่นิสัยดี เรียบร้อย เชื่อฟัง และผ่านการฝึกฝนจนสามารถทำตามคำสั่งพื้นฐานได้ สิ่งที่มันต้องการก็แค่คนที่รักและพร้อมที่จะดูแลมันไปตลอดชีวิตเท่านั้นเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าเศร้าที่ Sophie ได้เล่าเกี่ยวกับเกรย์นอกจากรูปร่างหน้าตาของมันที่เปลี่ยนไปจากเดิม ดูแก่ลงและเคร่งขรึมอย่างเห็นได้ชัด ก็คือเมื่อเธอพามันไปวิ่งเล่นเสร็จและพากลับไปที่กรง มันก็เดินเข้าไปอย่างว่าง่ายและเคยชินราวกับรู้ว่ากรงนี้คือบ้านของมัน ทั้งๆ ที่มันควรที่จะได้มีบ้านที่อบอุ่นและดีกว่านี้เช่นเดียวกับสุนัขตัวอื่นๆ

ที่มา: thedodo