รวมความซื่อสัตย์และฉลาดแสนรู้ ของสัตว์เลี้ยงที่ช่วยชีวิตมนุษย์เอาไว้ได้

สุนัขและแมวไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงที่มอบความสุขให้กับเราเท่านั้น แต่ความฉลาดแสนรู้และซื่อสัตย์ของพวกมัน อาจกลายเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือและช่วยชีวิตเราได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้

รวมเรื่องราวความฉลาดแสนรู้ของสัตว์เลี้ยงทั้งแมวและสุนัข ที่บางครั้งพวกมันก็ทำตัวน่ารักขี้อ้อน บางครั้งก็ทำตัวแสบซน แต่ในหลายๆ ครั้งก็อาจจะช่วยเหลือหรือช่วยชีวิตของมนุษย์ให้รอดพ้นจากอันตรายได้

คนที่ทำงานกะดึกและรู้สึกง่วงมาก เมื่อกลับมาถึงบ้านเธอก็เผลอทิ้งกาต้มน้ำไว้บนเตาแก๊สและหลับไป จนกระทั่งแมวเหมียวกระโดดขึ้นมาปลุกด้วยการกัดใบหูของเธออย่างแรง ตอนแรกเธอคิดว่าเจ้าเหมียวนั้นหิวจึงเดินไปที่ห้องครัว จนกระทั่งเดินไปเห็นกาที่ไหม้จนน้ำไหลออกมาที่เตา และแก๊สก็กำลังรั่วอยู่ด้วย

คนที่ออกไปเดินเล่นกับสุนัขบริเวณริมทะเลสาบ แต่เท้าทั้งสองข้างจมลงไปในโคลน เธอจึงหันไปมองเจ้าตูบและพูดด้วยความสับสนว่าเธอจะทำอย่างไรดี จนกระทั่งเจ้าตูบเริ่มออกแรงดึงสายจูงด้วยการขุดดิน และขุดไปด้านหน้าเรื่อยๆ จนแรงดึงของมันทำให้เธอสามารถขึ้นไปจากหลุมโคลนได้

เรื่องราวของคนและแมวที่ย้ายเข้าไปอยู่ในย่านที่ไม่ค่อยปลอดภัย และพบว่าเจ้าเหมียวนั้นชอบนั่งมองออกไปนอกหน้าต่าง โดยทุกครั้งที่มีคนตกอยู่ในอันตราย อย่างเช่นครั้งหนึ่งที่คนชราถูกปล้น เจ้าเหมียวจะทำท่าทางกังวล ซึ่งทำให้เจ้าของสามารถออกไปช่วยคนชราได้ทัน และยังได้ช่วยเหลือคนอื่นอีกหลายคนเลยทีเดียว

คนที่ต้องนั่งวีลแชร์เกือบตลอดเวลา จนกระทั่งวันหนึ่งเจ้าเหมียวนั้นวางเท้าบนวีลแชร์และส่งเสียงร้องอย่างประหลาด เจ้าของจึงได้ตรวจสอบดูและพบว่ามีไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งถ้าใช้งานก็อาจจะเกิดอันตรายได้เลย

สุนัขที่ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งตาสว่าง มันเป็นสุนัขของแฟนเก่าของเธอที่ตอนแรกนั้นรักกันดี แต่เมื่อเจ้าตูบกัดแทะข้าวของของเธอจนเสียหาย เขากลับไม่รับผิดชอบและไม่คิดที่จะสอนสุนัขหรือช่วยเหลืออะไรเธอเลย มันเกิดขึ้นหลายครั้งจนเธอมองเห็นธาตุแท้ของเขาและตัดสินใจเดินจากมา และเธอก็รู้สึกขอบคุณเจ้าตูบด้วย

เรื่องราวของเด็กคนหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุโดนไฟลวกตอนอายุยังน้อยมาก จนทำให้หนูน้อยต้องฝึกเดินใหม่อีกครั้ง แต่โชคดีที่มีเจ้าตูบพันธุ์พูเดิลคอยช่วยประคองตลอดเวลา จนทำให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้

เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่เกลียดสุนัขมาก เขาไม่เคยชอบสุนัขตัวไหนเลย จนกระทั่งเขาประสบอุบัติเหตุติดอยู่ในซากตึกที่ถล่มลงมา และผู้ที่ช่วยชีวิตเขาก็คือสุนัขกู้ภัยตัวหนึ่งชื่อว่า Dan หลังจากนั้นชายคนนี้ก็เปลี่ยนความคิดที่มีต่อสุนัข เขารับสุนัขมาเลี้ยงและยังเข้าไปเป็นอาสาสมัครในศูนย์ฝึกสุนัขกู้ภัยด้วย

ที่มา: brightside