เรื่องราวของคนที่เลี้ยงสัตว์ และถูกพวกมันฝึกให้คุ้นชินกับอะไรบางอย่างโดยไม่รู้ตัว

การเลี้ยงสัตว์นั้นเป็นการปรับตัวเข้าหากันทั้งสัตว์เลี้ยงและตัวเราเองด้วย ดังนั้นจึงไม่ได้มีแต่มนุษย์ที่ต้องฝึกฝนให้สัตว์เลี้ยงได้ลองทำสิ่งต่างๆ แต่เราเองก็ต้องปรับตัวและฝึกทำอะไรบางอย่างเพื่อพวกมันด้วยเช่นกัน

รวมเรื่องราวของคนเลี้ยงสัตว์ที่นอกจากพวกเขาจะต้องฝึกสอนให้สัตว์เลี้ยงทำสิ่งต่างๆ แล้ว สัตว์เลี้ยงของพวกเขาก็ยังเป็นฝ่ายสอนหรือทำให้พวกเขาต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยเช่นกัน และบางครั้งก็เป็นไปอย่างไม่รู้ตัว

สุนัขที่มันเคยพบเจอกับเรื่องราวเลวร้ายมาก่อน ทำให้มันขี้กลัวมาก และกลัวผู้ชายมากเป็นพิเศษ ทำให้ทุกคนในบ้านต้องพูดคุยกับมันด้วยเสียงที่อ่อนหวานตลอดเวลาจนชินไปแล้ว

มนุษย์ที่ต้องยืดเวลานอนออกไปจากเดิมทุกวัน เพราะทันทีที่เสียงนาฬิกาปลุกดัง เจ้าเหมียวจะเข้ามานอนด้วย ทำให้คนต้องนอนเล่นหรือเล่นโทรศัพท์มือถือบนเตียงต่ออีกสักพัก

แมวเหมียวที่ช่วยรักษาอาการ PTSD ของเจ้าของได้ เพราะเจ้าของนั้นกลัวเสียงดังโดยเฉพาะเสียงที่ดังขึ้นมากะทันหัน และเนื่องจากมันฟังเสียงได้ดีกว่า เจ้าของก็จะเตรียมตัวเมื่อมันทำท่าทางเหมือนได้ยินเสียงอะไร

แมวเหมียวที่ถึงแม้ว่าจะมี 3 ขาแต่มันก็ทำทุกอย่างได้เหมือนแมวทั่วไป แต่ยกเว้นอยู่อย่างหนึ่งคือมันกลบอึไม่ถนัด จึงกลายเป็นหน้าที่มนุษย์ที่คอยเดินตามมันไปทุกที่ที่มันไปอึเอาไว้

เจ้าตูบที่จะวิ่งมาปลอบเจ้าของทุกครั้งที่เริ่มแสดงอารมณ์โกรธ โมโห หรือหงุดหงิดออกมา นอกจากจะช่วยให้ใจเย็นลงแล้ว ยังทำให้เจ้าของตระหนักว่าอารมณ์ความรู้สึกของตนเองนั้นส่งผลต่อผู้อื่น

สุนัขที่มีระดับการเห่าที่แตกต่างกันไป ทั้งเห่าด้วยความตื่นเต้น ดีใจ กลัว หรือตกใจ และยังมีเสียงเห่าเมื่อเจอกับสิ่งที่มันคิดว่ามีอันตราย ที่ทำให้เจ้าของต้องรีบลุกขึ้นไปดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่เสมอ

ความฉลาดแสนรู้ของเจ้าตูบที่คอยบอกคุณแม่ว่าถึงเวลารับประทานอาหารแล้ว เพราะหลังจากที่คุณแม่รับประทานเสร็จ ก็จะถึงเวลาทำอาหารให้มันรับประทานด้วยนั่นเอง

เรื่องราวความตลกและน่ารักของหญิงสาวคนหนึ่งที่เสียสละยกที่นั่งให้กับเจ้าเหมียวเมื่อได้ยินเสียงร้องที่คุ้นเคย แต่หลังจากลุกขึ้นแล้วก็เพิ่งรู้ตัวว่า แมวที่มาขอที่นั่งนั้นไม่ใช่แมวของเธอ

แมวเหมียวที่นอนติดกับเจ้าของเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือแม้แต่ตอนที่ไปโรงแรมด้วยกันก็ตาม ดังนั้นเจ้าของจึงติดนิสัยที่จะต้องคอยแบ่งที่นอนและผ้าห่มให้กับมันไปแล้ว

คนที่รับประทานกล้วยหนึ่งผลก่อนออกไปวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ตั้งแต่มีเจ้าตูบตัวนี้ที่ชอบกินกล้วยเหมือนกัน ก็ต้องแบ่งส่วนหนึ่งให้มันได้กินเช่นเดียวกันด้วย

คนที่มักจะโยนเศษอาหารให้สุนัขที่บ้านของตนเองเป็นประจำ และติดนิสัยนี้มาตลอดแม้ว่าจะโตแล้ว จนกระทั่งเผลอโยนเศษอาหารลงบนพื้นออฟฟิศที่มีสุนัขด้วย

ที่มา: boredpanda