เผยคำแนะนำจากสัตวแพทย์ ในการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกต้องและใส่ใจอย่างดีที่สุด

การเลี้ยงสัตว์อาจจะดูเหมือนเรื่องง่าย เพราะคนส่วนใหญ่ก็มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์อื่น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะเลี้ยงได้ถูกวิธี ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อทั้งตัวเราและสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน

การเลี้ยงสัตว์นอกจากจะต้องมีความรับผิดชอบและความรัก เรายังต้องมีความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกต้อง เพื่อให้ส่งผลดีต่อทั้งตัวเราและสัตว์เลี้ยงของเรา อย่างเช่นความรู้จากสัตวแพทย์ 10 ข้อต่อไปนี้

หลายคนอยากเลี้ยงสัตว์พันธุ์แท้มากกว่าพันธุ์ผสม แต่พันธุ์แท้บางสายพันธุ์ก็เกิดจากการผสมจนทำให้มันอ่อนแอกว่าสายพันธุ์อื่น คนที่จะเลี้ยงสัตว์พันธุ์แท้จึงควรเตรียมพร้อมเรื่องการดูแลและรักษาพยาบาลมันด้วย

ถ้าจะรับสัตว์มาจากสถานสงเคราะห์หรือมูลนิธิ หรือแม้แต่ที่เพาะพันธุ์ ก็ควรตรวจสอบที่มาที่ไปและรายละเอียดให้ครบถ้วนเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาดและการดูแลสุขภาพของสัตว์ที่อาจติดโรคกันได้

อย่ารับสัตว์ที่อายุน้อยกว่า 3 เดือนมาเลี้ยง เพราะการดูแลสัตว์แรกเกิดนั้นเป็นเรื่องยากมาก และพวกมันควรได้อยู่กับแม่จนกว่าจะโตพอ จึงไม่ควรรับสัตว์ที่อายุน้อยมากๆ มาเลี้ยงนอกจากมีความจำเป็นจริงๆ

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ นั้นสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใดก็ตาม เพราะช่วยป้องกันไม่ให้พวกมันป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ และยังลดภาระในการดูแลหรือค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ด้วย

สถานที่ที่จะเลี้ยงสัตว์ก็สำคัญมากเช่นกัน ถึงแม้ว่าพวกมันจะตัวเล็ก แต่ก็ควรได้อยู่ในบ้านที่เหมาะสมกับธรรมชาติของพวกมัน และควรมีรั้วรอบขอบชิดเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

ถึงแม้ว่าเราจะเลี้ยงสัตว์เอาไว้ในบ้าน แต่ก็ควรกำจัดเห็บ หมัด และพยาธิอยู่เสมอ เพราะปรสิตเหล่านี้สามารถพบเจอได้ทุกที่ และอาจทำให้สัตว์เลี้ยงนั้นเจ็บป่วยด้วยโรคภัยต่างๆ

การเลือกอาหารนั้นสำคัญมากสำหรับการเลี้ยงสัตว์ เพราะสัตว์แต่ละชนิดมีอาหารที่เหมาะกับร่างกายของพวกมันแตกต่างกันไป และไม่ควรให้อาหารคนกับสัตว์ชนิดใดเลย

การทำหมันเป็นเรื่องปกติมากสำหรับสัตว์เลี้ยง ถ้าหากว่าพวกมันไม่สามารถมีลูกได้ หรือถ้าการมีลูกอาจทำให้เกิดปัญหาในภายหลัง การทำหมันพวกมันไว้ก่อนย่อมเป็นหนทางที่ดีที่สุด

แทนที่จะหาซื้อสัตว์เลี้ยงราคาแพงมาเลี้ยง ก็ยังมีสัตว์ไร้บ้านอีกมากมายที่รอคอยความรักอยู่ เราจึงควรเริ่มจากการมองหาสัตว์ในสถานสงเคราะห์หรือมูลนิธิต่างๆ เป็นอันดับแรก

สุขภาพของสัตว์เลี้ยงก็สำคัญไม่แพ้คน นอกจากจะต้องพาพวกมันไปพบสัตวแพทย์เมื่อเกิดอาการป่วยแล้ว ก็ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ และไม่ควรเบี้ยวนัดคุณหมออย่างเด็ดขาด

ที่มา: boredpanda