พฤติกรรมการนอนหลับของสัตว์เลี้ยง ที่ช่วยวิเคราะห์ความคิดจิตใจของพวกเค้าได้

ท่านอนของสัตว์เลี้ยงสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง โดยเฉพาะท่านอนของพวกมันในเวลาที่เจ้าตูบเจ้าเหมียวทั้งหลายนั้นนอนกับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นท่านอนสบายๆ หรือท่านอนที่เบียดพื้นที่ของเรามากก็ตาม

ท่านอนของเหล่าสัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงนิสัย ความคิดจิตใจ หรือพฤติกรรมของพวกมัน ว่าเพราะเหตุใดจึงเลือกท่านอนแบบนี้หรือเลือกนอนในบริเวณนี้เท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

การที่สัตว์เลี้ยงของเรานอนหลับบริเวณปลายเตียงหรือปลายเท้าของเรา อาจไม่ได้แสดงถึงความซื่อสัตย์จงรักภักดีเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดจากการที่เรานอนดิ้น พวกมันจึงเลือกที่ที่ใกล้เราที่สุดแต่ก็ปลอดภัยที่สุดนั่นเอง

สัตว์เลี้ยงบางตัวก็นอนใกล้กับขาของเรา โดยเฉพาะเวลาที่เรานอนตะแคงมันก็จะมาอิงแอบอยู่ใกล้ขา เป็นท่าที่แสดงให้เห็นถึงความไว้ใจและเชื่อว่าเราปกป้องมันได้ และมันก็มักจะนอนท่านี้กับแม่ตอนที่ยังเป็นเด็กด้วย

การเลือกนอนตรงกลางระหว่างขาทั้งสองข้างของเรานอกจากจะเป็นการเลือกนอนในที่ที่ปลอดภัยและอยู่ในการปกป้องของเราแล้ว ขาทั้งสองข้างของเรายังช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี เพราะพวกมันได้ยินเสียงต่างๆ ดังกว่าเรามาก เวลานอนหลับจึงเกิดความรำคาญต่อเสียงรบกวนจากรอบข้างได้ง่าย

สัตว์เลี้ยงบางตัวก็ชอบมานอนแทรกกลางระหว่างคนสองคน ซึ่งไม่ได้แปลว่ามันเลือกที่นอนที่อบอุ่นและปลอดภัยที่สุดเท่านั้น แต่อาจเกิดจากการที่มันพยายามกันอีกคนออกไปจากเจ้านายที่มันรักที่สุดด้วย

หลายคนคงเคยประสบปัญหาการถูกสัตว์เลี้ยงแย่งหมอน นอกจากพวกมันจะแย่งหมอนเราเพื่อความสบายของตัวมันเอง และเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับเราแล้ว เวลาตื่นขึ้นมามันยังสามารถปลุกเราได้รวดเร็วทันใจอีกด้วย

สัตว์เลี้ยงบางตัวชอบนอนใต้ผ้าห่มมาก จนบางครั้งเราก็กลัวว่ามันจะหายใจไม่ออก แต่การนอนใต้ผ้าห่มทำให้พวกมันอบอุ่นและปลอดภัย เพราะมีสัญชาตญาณที่ต้องการเกราะกำบังจากอันตรายนั่นเอง

สัตว์เลี้ยงที่ค่อยๆ คลานเข้ามาหาเราและเอนตัวนอนลงให้ใกล้เรามากที่สุดแปลว่ามันกำลังพยายามแสดงความรัก และต้องการได้ยินเสียงหัวใจของเราชัดๆ เพราะทำให้พวกมันมีความสุขและสบายใจ

การนอนหลับในอ้อมแขนเจ้าของทำให้พวกมันได้รับความรักความอบอุ่นอย่างเต็มที่ ได้ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด และได้เห็นหน้ามนุษย์อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังเป็นท่าที่พวกมันสามารถขยับตัวออกไปได้อย่างรวดเร็วถ้าเราเปลี่ยนท่า ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนลูกหลงจากการนอนดิ้นของมนุษย์ด้วยนั่นเอง

ท่านอนคว่ำเหมือนซูเปอร์ฮีโร่ข้างตัวมนุษย์ มักจะพบในสุนัขมากกว่าแมวเหมียว เป็นท่าที่พวกมันได้ใกล้ชิดกับเรา ขอให้เราจับหรือเกามันได้ง่าย และยังสามารถลุกขึ้นได้ทันทีถ้ามีอันตรายหรือมีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้น

สัตว์เลี้ยงที่นอนกลิ้งไปทั่วเตียงของมนุษย์ จนบางครั้งก็เบียดเราด้วย เกิดจากการที่พวกมันได้รับการดูแลเป็นอย่างดีมากเป็นพิเศษ จึงทำตัวตามสบาย และรู้ว่าเราจะยอมให้พวกมันทำตามใจชอบได้นั่นเอง

ที่มา: brightside