การแสดงอารมณ์ความรู้สึกของสัตว์เลี้ยง ที่พูดไม่ได้แต่ก็แสดงออกได้อย่างชัดเจนมาก

เมื่อเราใช้ชีวิตอยู่อย่างใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของตนเองมากขึ้น ก็อาจจะมีความสามารถพิเศษในการอ่านใจพวกมันเพิ่มขึ้นมาได้ อย่างเช่นเมื่อเรามองหน้าหรือท่าทางของมันก็บอกได้แล้วว่าสัตว์เลี้ยงนั้นต้องการสิ่งใด

รวมภาพการแสดงอารมณ์ความรู้สึกหรือพฤติกรรมของเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ที่ถึงแม้ว่าพวกมันจะไม่สามารถพูดได้ แต่คนใกล้ชิดก็สามารถอ่านใจหรือเข้าใจความคิดและอารมณ์ความรู้สึกของพวกมันได้ดีเช่นกัน

แมวเหมียวที่แสดงความรักกับคุณพ่อ ด้วยสายตาหวานซึ้งและท่าทางออดอ้อนของมัน ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้มันจะสนิทกับคุณแม่มากกว่า แต่หลังจากคุณแม่ไม่อยู่บ้านหลายวันมันก็เปลี่ยนไป

เจ้าตูบที่แสดงความรู้สึกดีใจและมีความสุขที่ได้ออกมาวิ่งเล่นนอกบ้าน เช่นเดียวกับสุนัขอีกหลายตัวที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้งเช่นกัน ซึ่งแต่ละตัวก็มีวิธีการแสดงความชอบแตกต่างกันไป

สีหน้าท่าทางที่ดูตกใจมากของแมวเหมียวตัวนี้ เมื่อมันได้ยินเสียงอะไรบางอย่างแปลกๆ ดังมาจากนอกบ้าน จึงหันมามองมนุษย์เพื่อถามหาคำตอบ

ท่าทางที่น่ารักน่าเอ็นดูปนขำกลิ้งของแมวเหมียวตัวนี้ ที่ดูเหมือนมันจะเริ่มรู้ตัวว่าถึงเวลาที่มันจะต้องลดน้ำหนักไม่ให้พุงนั้นยื่นจนอ้วนกลมอีกต่อไป

ภาพที่ดูเหมือนแมวสองตัวยืนอยู่บนอ่างล้างมือเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมันคือการแสดงถึงความไม่พอใจของพวกมัน เมื่อเจ้าของนั้นออกจากบ้านไปทำงานเช้าจนเกินไป

เจ้าตูบตัวนี้เพิ่งได้ทำความรู้จักกับเพื่อนสุนัขตัวใหม่ และไม่ต้องบอกก็รู้ได้ว่ามันทั้งตื่นเต้น ดีใจ จนไม่สามารถเก็บอาการหรืออยู่นิ่งๆ ได้เลย

งานอดิเรกที่แปลกประหลาด แต่ก็ทำให้เจ้าเหมียวตัวนี้มีความสุขมากจนเห็นได้จากท่าทางของมัน คือการที่มันชอบนอนดูน้ำที่ไหลออกมาจากก๊อก เวลาทำอาหารเจ้าของจึงชอบเปิดน้ำไว้ให้มันดู

สุนัขบางตัวก็แสดงสีหน้าท่าทางออกมาชัดเจนมาก เมื่อมันทำผิดหรือต้องการอะไรบางอย่าง ก็จะทำหน้าแตกต่างจากสีหน้ารื่นเริงมีความสุขทั่วไป

แมวเหมียวที่ไม่ชอบให้คนนั้นเมินหรือไม่สนใจมัน และมันก็มีวิธีการเรียกร้องความสนใจที่ชัดเจนมากจนใครก็ไม่อาจปฏิเสธมันได้

เจ้าเหมียวที่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ร้องครวญครางหรือโวยวายออกมา แต่ดูจากสีหน้าของมันแล้วก็รู้ได้ว่ามันไม่พอใจที่กำลังจะถูกพาไปหาหมอ

นี่คือสีหน้าท่าทางของเจ้าเหมียว ทุกครั้งที่มนุษย์ไม่ยอมเกาพุงให้กับมันหรือหยุดเกาตอนที่มันยังไม่พอใจ มันก็จะทำหน้าแบบนี้อย่างชัดเจนเสมอ

ที่มา: brightside