วีรกรรมความแสบของเหล่าสัตว์เลี้ยง ที่ไม่เคยปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มนุษย์ตั้งขึ้นมา

ก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านขั้นตอนการวางกฎเกณฑ์และข้อตกลงในการดูแลพวกมัน อย่างเช่นการห้ามสัตว์เลี้ยงเข้าห้องนอน ห้ามขึ้นโต๊ะหรือโซฟา แต่กลับมีน้อยคนที่สามารถทำได้อย่างที่พวกเขาตั้งใจ

การวางกฎระเบียบและข้อปฏิบัติในการเลี้ยงสัตว์นั้นสำคัญมาก เพราะมันทำให้บ้านของเรามีวินัยแม้จะมีทั้งคนและสัตว์อยู่ร่วมกัน แต่การปฏิบัติตามกฎระเบียบให้ได้กลับกลายเป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับคนเลี้ยงสัตว์เลย

ถึงแม้ว่าเราจะพยายามรักษาระยะห่างกับสัตว์เลี้ยง โดยวางขอบเขตของพื้นที่ส่วนตัวเอาไว้อย่างชัดเจน แต่สัตว์เลี้ยงนั้นไม่มีความเข้าใจเรื่องพื้นที่ส่วนตัวหรือช่วงเวลาที่เราอยากอยู่คนเดียวเลย

การบังคับให้คนควบคุมน้ำหนักอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่การบังคับให้สัตว์เลี้ยงควบคุมน้ำหนักนั้นก็ไม่ได้ง่ายไปกว่ากันเลย เพราะถึงแม้เราจะเป็นฝ่ายให้อาหาร แต่พวกมันก็ยังไม่พอใจกับอาหารที่ได้รับอยู่ดี

ความชิลของแมวเหมียวที่ไม่สนกฎเกณฑ์อะไรเลยแม้แต่น้อย เพราะบางครั้งมันก็ไม่รู้สึกว่าตัวมันนั้นกำลังทำผิด แม้จะทำให้ข้าวของเสียหายไปหลายชิ้นแล้วก็ตาม

แมวเหมียวที่ถึงแม้ว่าจะได้รับอนุญาตให้ออกไปนอกบ้าน โดยมีเชือกมัดเอาไว้ แต่มันก็ยังไม่พอใจกับอิสรภาพที่ได้รับอยู่ดี

ถึงแม้ว่าเจ้าตูบจะเป็นฝ่ายยอมทุกอย่างให้กับแมวเหมียวที่ตัวเล็กกว่ามันแล้ว แต่แมวนั้นไม่เคยพอใจในสิ่งที่เกิดขึ้น และมักจะพยายามหาทางเอาเปรียบสุนัขอยู่เสมอ

ถ้าต้องการพื้นที่ส่วนตัวที่มีแต่ช่วงเวลาของความสงบสุขอย่างแท้จริง สิ่งที่ควรทำก็คืออย่าเลี้ยงแมวอย่างเด็ดขาด เพราะพวกมันไม่เคยเว้นระยะห่างในเวลาที่เราต้องการ

แม้แต่กับเพื่อนสุนัขเองพวกมันก็ยังไม่เข้าใจเรื่องการรักษาระยะห่างและการเคารพพื้นที่ส่วนตัวอยู่ดี เหมือนกับเจ้าตูบสองตัวนี้ที่ทำให้เรารู้สึกสงสารตัวข้างล่างมากๆ

ถ้าไม่เก็บข้าวของต่างๆ เอาไว้ให้ดี เราก็ไม่สามารถกล่าวโทษสัตว์เลี้ยงจอมซนของเราได้ เพราะพวกมันก็เป็นแค่สัตว์ที่มีนิสัยขี้เล่นซุกซนเท่านั้นเอง

เมื่อเริ่มเลี้ยงสัตว์ใหม่ๆ ทุกคนล้วนเคยตกลงกันว่าจะสอนไม่ให้พวกมันกระโดดขึ้นไปนั่งบนโซฟา แต่เมื่อเวลาผ่านไปกฎเหล่านั้นก็ค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา

ช่วงเวลาของการรับประทานอาหารเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่เราจะได้สัมผัสกับความสงบสุขตามลำพัง แต่มันจะไม่เกิดขึ้นถ้าหากว่าเรานั้นเลี้ยงแมวเอาไว้ในบ้าน

ความน่ารักของเจ้าตูบสองตัวที่สามารถปรับตัวให้เข้ากันได้ ถึงแม้ว่าจะเพิ่งเจอกันได้ไม่นาน แต่พวกมันก็ตัวติดกันเหมือนคลานตามกันมาเลย

หลายคนอาจไม่เข้าใจว่าทำไมจึงเรียกคนเลี้ยงแมวว่าทาสแมว ทั้งๆ ที่เราเป็นเจ้าของแมวเหมียว แต่เมื่อได้ลองเลี้ยงก็จะสัมผัสกับความเป็นทาสได้ด้วยตนเองแบบนี้

ความเป็นทีมเวิร์กในการปฏิบัติการขโมยอาหารจากโต๊ะสูง ที่ถึงแม้ว่าพวกมันจะทำให้สำเร็จด้วยตัวเองไม่ได้ แต่เมื่อช่วยกันแล้วอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ

ที่มา: brightside