ความเปลี่ยนแปลงที่น่าชื่นชม ของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่ลดความอ้วนได้สำเร็จ

จากการศึกษาและเก็บข้อมูลพบว่า สัตว์เลี้ยงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์จะมีอายุสั้นกว่าสัตว์เลี้ยงที่มีรูปร่างอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานกว่า 2.5 ปี ดังนั้นถ้าหากว่าเรารักสัตว์เลี้ยงจริงๆ ก็ต้องควบคุมน้ำหนักของพวกมันด้วยเช่นกัน

การควบคุมน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะพวกมันรักการกิน และความขี้อ้อนก็ยังทำให้เราใจอ่อนอยู่เสมอ แต่ถ้าเราควบคุมอย่างจริงจังและตั้งใจ ก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจอย่าง 13 ภาพต่อไปนี้

การควบคุมน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของพวกมันมาก นอกจากจะทำให้อายุยืนยาว ยังทำให้พวกมันใช้ชีวิตได้อย่างแข็งแรง ร่าเริง และคล่องแคล่วว่องไวตามธรรมชาติของมัน

สัตว์เลี้ยงที่ตัวอ้วนกลมอาจจะดูน่ารักมากกว่าปกติ แต่ถ้าหากว่าเรารักพวกมันจริงๆ ก็ต้องคอยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเพื่อสุขภาพของเหล่าสัตว์เลี้ยงเอง

นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว ก็ควรที่จะกระตุ้นให้พวกมันได้ออกกำลังกายบ้าง ด้วยการเล่นกับพวกมันบ่อยๆ หรือพาออกไปเดินเล่นเป็นประจำ ก็จะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

เราทุกคนรู้ดีกว่าการลดความอ้วนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และการลดความอ้วนให้กับสัตว์เลี้ยงก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่า

ถ้าเราอยากให้เพื่อนซี้สี่ขาอยู่กับเราไปนานๆ ก็ต้องใจแข็งไม่ปล่อยให้พวกมันกินอาหารตามใจชอบ เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยและอายุไม่ยืน

เมื่อลดน้ำหนักได้แล้ว นอกจากสัตว์เลี้ยงเองจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น และพวกมันจะรู้สึกคล่องตัวมากกว่าเดิมแล้ว เราเองก็ยังรู้สึกภาคภูมิใจไปกับพวกมันด้วยเช่นกัน

การเลี้ยงสัตว์จนอ้วนนั้นไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของพวกมันเอง ทำให้มีโรคภัยตามมาหลายอย่างไม่ต่างจากคนที่เป็นโรคอ้วน คนรักสัตว์จึงไม่ควรมองข้ามปัญหานี้

นอกจากพวกมันจะแข็งแรงขึ้นแล้ว บางครั้งยังดูอายุน้อยลงด้วย เช่นเดียวกับคนที่เมื่อลดน้ำหนักแล้วก็จะดูเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลยทีเดียว

แมวเหมียวที่ดูหล่อขึ้นเป็นกองหลังจากลดน้ำหนัก ถึงแม้ว่าตอนที่ยังอ้วนนั้นมันจะดูฟูนุ่มน่ากอด แต่ก็ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและการใช้ชีวิตของมันเลย

เจ้าตูบที่ถึงแม้ว่าจะตัวอ้วนกลมน่ารัก แต่ก็อ้วนจนแทบจะเดินไม่ได้ เมื่อมันลดน้ำหนักสำเร็จแล้วก็สามารถออกไปวิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนาน

เจ้าเหมียวดำที่ยังคงดูน่ารักเหมือนเดิม แต่มีรูปร่างที่กระชับขึ้น ทำให้มันกลับมาเป็นนักล่าที่คล่องแคล่วว่องไวสามารถจับแมลงต่างๆ ได้อย่างสนุกสนานอีกครั้ง

หุ่นที่เพรียวและน่าประทับใจมากของเจ้าตูบ ที่ผ่านการลดน้ำหนักที่ยากลำบากมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่ากับความพยายามของทั้งสุนัขและเจ้าของด้วย

การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่แค่การให้อาหารกับพวกมันเท่านั้น แต่เราต้องดูแลสุขภาพร่างกายของพวกมันด้วย เพื่อให้มันมีความสุขและอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องเจ็บป่วยเพราะโรคภัยที่เกิดจากความอ้วน

ที่มา: brightside