เผยข้อดีของการเลี้ยงสัตว์ ที่มีงานวิจัยยืนยันว่าทำให้สุขภาพและจิตใจของเราดีขึ้น

สัตว์เลี้ยงไม่ได้ทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นเท่านั้น เพราะนอกจากเราจะรู้สึกมีความสุขและสดใสร่าเริงมากขึ้นเมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับพวกมัน ยังมีงานวิจัยที่พิสูจน์ให้เห็นว่า สัตว์เลี้ยงทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นได้

พบกับ 5 ข้อดีของการเลี้ยงสัตว์ ที่ไม่เพียงทำให้เราไม่รู้สึกเหงาหรือเบื่อหน่ายเหมือนอยู่ตามลำพังคนเดียวแล้ว การเลี้ยงสัตว์ยังทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงขึ้นได้ โดยมีงานวิจัยมารองรับข้อดีเหล่านี้ด้วย

การเลี้ยงสัตว์ช่วยลดความดันโลหิตได้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองและเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวนหลายพันคน พบว่าคนที่เลี้ยงสัตว์นั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงน้อยกว่าคนทั่วไป

นอกจากความดันโลหิตแล้วสัตว์เลี้ยงยังทำให้เรามีคอเรสเตอรอลต่ำกว่าคนทั่วไปด้วย โดยมีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นชายวัย 60 ปี พบว่าคนที่เลี้ยงสัตว์นั้นมีคอเรสเตอรอลต่ำกว่าคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์

สัตว์เลี้ยงทำให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกาย ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น ซึ่งทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นตามไปด้วย และเป็นเหตุผลที่ทำให้ความดันไม่สูงและคอเรสเตอรอลต่ำด้วยนั่นเอง

สัตว์เลี้ยงยังทำให้เรามีโอกาสได้พบปะกับคนใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคนที่รักสัตว์หรือคนที่เลี้ยงสัตว์เช่นเดียวกัน ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพจิตใจและร่างกายของเราด้วย

สำหรับเด็กซึ่งอยู่ในวัยที่ยังไม่มีความมั่นใจหรือเชื่อมั่นในตนเองมากเท่ากับผู้ใหญ่ สัตว์เลี้ยงยังทำหน้าที่เป็นเพื่อนที่ดีให้กับพวกเขา ทำให้เด็กๆ มีเพื่อนเล่นและรับฟังปัญหา ช่วยลดความเสี่ยงของโรคซึมเศร้าอีกด้วย

ที่มา: brightside