ประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์ ที่ทำให้เรามีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงขึ้นได้

การเลี้ยงสัตว์ไม่เพียงทำให้เรามีความสุขและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งมีงานวิจัยมากมายที่ช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่าการเลี้ยงสัตว์ทำให้คนเราสุขภาพดีขึ้นจริง

5 ประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์ ที่นอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพจิตใจที่แจ่มใส เบิกบาน และมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมได้แล้ว ยังส่งผลไปถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วยเช่นกัน เพราะการเลี้ยงสัตว์นั้นทำให้คนเราแข็งแรงขึ้น

สัตว์เลี้ยงช่วยลดความดันเลือดของเราได้ โรคความดันสูงนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่มีงานวิจัยที่ได้ทำการทดสอบนับพันๆ ครั้งและพิสูจน์ว่าการเล่นกับสัตว์เลี้ยงช่วยลดความดันเลือดได้จริง

การเลี้ยงสัตว์ยังช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือดของเราได้ ไม่ได้เกิดจากความสามารถที่เหนือธรรมชาติอะไร แต่เกิดจากการที่เรามีโอกาสได้เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นเมื่อเลี้ยงสัตว์นั่นเอง

การเลี้ยงสัตว์ทำให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นจริง โดยเฉพาะสุนัขที่นอกจากเราจะต้องคอยดูแลทำความสะอาดหรือให้อาหารมันทุกวัน ยังต้องพามันออกไปเดินเล่นวิ่งเล่นออกกำลังกายด้วย

การมีสัตว์เลี้ยงยังทำให้เราได้พบเจอผู้คนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้านหรือคนแปลกหน้าที่รักสัตว์เหมือนกัน และทำให้เราได้แลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องต่างๆ ที่อาจส่งผลดีต่อสุขภาพของเราได้ด้วย

การเลี้ยงสัตว์ทำให้เด็กๆ มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น เมื่อเด็กๆ รู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยวพวกเขาก็มีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อน ทำให้เด็กนั้นเติบโตขึ้นมาอย่างสดใสและแข็งแรง

ที่มา: brightside