ความฉลาดแสนรู้ของเหล่าสัตว์เลี้ยง ที่แม้แต่มนุษย์เองก็ยังยอมรับ

สัตว์เลี้ยงของเรามีความเฉลียวฉลาดมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะสุนัขและแมวเหมียวที่นอกจากพวกมันจะใกล้ชิดกับคนและแสนรู้จนสามารถทำตามคำสั่งได้ พวกมันยังสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

รวมภาพความฉลาดแสนรู้ของเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ที่พฤติกรรมของพวกมันนั้นไม่อาจเรียกได้ว่าแค่ฉลาดแสนรู้ตามประสาสัตว์ทั่วไป เพราะมันมีทั้งความฉลาดและเฉลียวจนสามารถทำในสิ่งที่เราคิดไม่ถึงได้แบบนี้

แม่แมวที่ฉลาดแสนรู้และมีสัญชาตญาณความเป็นแม่สูงมาก เมื่อลูกของมันป่วยและต้องการความช่วยเหลือ มันก็รีบคาบลูกมาที่โรงพยาบาลทันที แต่เป็นโรงพยาบาลของคนพวกเขาจึงพาพวกมันไปที่โรงพยาบาลสัตว์ต่อ

แมวเหมียวที่เรียนรู้ด้วยตัวของมันเองว่า เมื่อกดปุ่มที่อยู่บนกล่องสี่เหลี่ยมนี้ กล่องจะอุ่นขึ้นมาทันที มันจึงแอบมาเปิดคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองตอนที่เจ้าของไม่อยู่ และน่าจะเปิดทิ้งไว้แบบนี้ทั้งวันแล้ว

สุนัขที่นอกจากจะสามารถเข้าใจคำสั่งของเราได้เป็นอย่างดีแล้ว พวกมันยังมีการสื่อสารระหว่างกันเองด้วยวิธีต่างๆ อย่างเช่นการคาบตุ๊กตาออกมาโชว์ให้กับสุนัขตัวอื่นที่บังเอิญเจอกันบนถนน

แมวเหมียวที่ไม่ชอบส่งเสียงร้อง แต่มันก็รู้ดีว่าจะสื่อสารสิ่งที่มันต้องการออกไปได้อย่างไร โดยมันมักจะเอาเท้าตบแจกันอย่างน่าหวาดเสียวเมื่อมันต้องการความสนใจจากมนุษย์

ความฉลาดแสนรู้ของหนูที่นอกจากจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้ในแบบของมันเอง สีหน้าท่าทางของมันยังดูภาคภูมิใจกับผลงานของมันมากๆ ด้วย

คนที่ลองสั่งเจ้าตูบว่าแลบลิ้นออกมาให้ดูหน่อย และปรากฎว่าเจ้าตูบนั้นสามารถทำตามคำสั่งได้ โดยที่พวกเขาเองก็ไม่รู้เลยว่ามันไปเรียนรู้มาจากไหน

ความฉลาดแสนรู้ของนกที่ไม่เพียงแค่เลียนเสียงของมนุษย์ได้เหมือนนกแก้วนกขุนทองทั่วไปเท่านั้น แต่มันยังเลียนเสียงเห่าแบบหมาและร้องเหมียวแบบแมวได้อีก

เจ้าตูบที่มักจะได้ขนมอร่อยๆ เป็นของปลอบใจทุกครั้งที่เจ้านายต้องทำงาน ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มันต้องการที่จะกินขนม มันก็จะเข้าไปนั่งรอในห้องทำงานของมนุษย์แบบนี้

เมื่อเจ้าเหมียวถูกสั่งห้ามไม่ให้มาวุ่นวายกับมนุษย์ที่กำลังทำงานอยู่ มันก็ยอมเดินออกไปแต่โดยดี แต่หันกลับมาทำหน้าแบบนี้จนพวกเขาใจอ่อน

เมื่อมนุษย์เอาแต่นั่งดูโทรทัศน์ทั้งวัน และวุ่นวายอยู่กับรีโมตอันเล็กๆ อันนี้ เจ้าตูบจอมแสบจึงตัดสินใจคาบรีโมตแล้ววิ่งหนีไปซะเลย

เจ้าเหมียวจอมแสบที่ตั้งใจทำชามใส่น้ำของพวกมันคว่ำ เพราะอยากให้มนุษย์ไปเปิดก๊อกในห้องน้ำแทน ซึ่งพวกมันก็เข้าไปนั่งรออย่างเรียบร้อยแบบนี้

สุนัขของเพื่อนบ้านที่แวะมาทักทายคนในบ้านหลังนี้เป็นประจำ เพราะพวกเขามักจะเอาขนมให้กับมัน และมันก็รู้ดีว่าวิธีการนี้ใช้ได้ผลเสมอ

สุนัขที่ฉลาดแสนรู้และเข้าใจคำสั่งเป็นอย่างดี แต่เมื่อมันถูกสั่งให้ไปนอนบนที่นอนของตัวเอง มันกลับไม่ยอมลงไปจากที่นอนของคนแต่เอาตัวพาดไว้ระหว่างสองที่แทน

ที่มา: brightside