พฤติกรรมการเลี้ยงสุนัขที่พบเจอได้ทั่วไป แต่อาจส่งผลเสียสำหรับน้องหมา

ถึงแม้ว่าคนเลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่จะรักพวกมันเหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวหรืออาจจะรักเหมือนเป็นลูกแท้ๆ แต่แม้แต่เจ้าของที่รักหมามากที่สุด ก็ยังอาจจะทำผิดพลาดในเรื่องของการดูแลพวกมันได้เช่นกัน

พฤติกรรมที่เจ้าของสุนัขมักทำผิดพลาด เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ปกติธรรมดาหรือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสุนัข แต่จริงๆ แล้วการทำแบบนี้อาจส่งผลเสียต่อสุนัข หรืออาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของพวกมัน

คนรักหมาอาจชอบที่จะแบ่งปันอาหารอร่อยๆ ให้น้องหมาได้ชิมด้วยกัน เพราะการแบ่งปันอาหารก็เหมือนกับการแบ่งปันความรัก แต่อาหารของมนุษย์นั้นไม่เหมาะกับน้องหมา และอาจทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้

การพาสุนัขไปเดินเล่นนั้นเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะนอกจากสุนัขจะได้ออกกำลังกาย เรายังได้ใช้เวลาร่วมกับพวกมันด้วย แต่ควรเลือกที่จะพามันไปเดินในสวนหรือสนามหญ้าแทนคอนกรีตที่ร้อนเกินไปสำหรับเท้าของพวกมัน

หลายคนตีสุนัขหรือลงโทษทางร่างกายเพราะคิดว่าเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุด แต่มันมีแต่จะสร้างบาดแผลทางใจให้กับสุนัข และการสอนด้วยวิธีการให้รางวัลนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลดีกว่ามากอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

การผูกสุนัขสามารถทำได้ แต่ควรทำเฉพาะในยามจำเป็นเท่านั้น และไม่ควรผูกติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและสภาพจิตใจของน้องหมา

ถึงแม้ว่าสุนัขของเราจะดูแข็งแรงและร่าเริงสดใสดีไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ก็ควรพามันไปตรวจร่างกายเป็นประจำ เพราะโรคภัยบางอย่างก็มองไม่เห็นเช่นเดียวกับโรคภัยไข้เจ็บของคนเรา

การลูบหัวของสุนัขนั้นเป็นวิธีการแสดงความรักและความเอ็นดูอย่างหนึ่ง แต่ต้องระวังไม่ลูบหัวโดยที่พวกมันไม่ทันได้ตั้งตัว เพราะสุนัขอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการทำร้ายจนทำให้มันตกใจหรือแสดงความดุร้ายออกมา

การตามใจสุนัขมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี โดยเฉพาะการปล่อยปละละเลยเมื่อพวกมันแสดงพฤติกรรมแย่ๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อทั้งตัวเราเองและส่งผลเสียต่อนิสัยและพฤติกรรมในระยะยาวของพวกมันด้วยเช่นกัน

การพาสุนัขไปเดินเล่นในที่เดิมๆ อาจทำให้พวกมันรู้สึกเบื่อหรือซึมได้ แม้แต่มนุษย์เราเองก็ยังเบื่อเมื่อได้พบเจอแต่สิ่งเดิมๆ สุนัขเองก็ควรที่จะได้ออกไปเปิดหูเปิดตาในที่ใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน

สุนัขทุกตัวล้วนชอบของเล่น แต่การเล่นของเล่นก็ต้องอยู่ในสายตาและความดูแลของเราด้วย เพราะพวกมันอาจกัดแทะหรือเผลอกลืนสิ่งที่เป็นอันตรายลงไป

สุนัขก็อาจเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดได้เช่นเดียวกับมนุษย์ เมื่อต้องการที่จะพามันออกไปเดินเล่นท่ามกลางแดดที่ร้อนระอุก็ควรทาครีมกันแดดให้กับพวกมันด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside