พัฒนาการของสัตว์เลี้ยง ที่จะทำให้รู้สึกว่าวันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

บางครั้งคนเราก็ไม่ได้ให้ความสนใจกับเวลาที่ผ่านไปในแต่ละวัน และอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าเวลาในชีวิตของเรานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย จนกว่าจะได้สัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามวันเวลาด้วยตนเอง

พบกับภาพความเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรานั้นเติบโตขึ้นและแก่ลงอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย เพราะพวกมันมีช่วงอายุที่สั้นกว่ามนุษย์มาก จึงทำให้เรามองเห็นความสำคัญของเวลามากขึ้น

จากเจ้าตูบตัวจิ๋วกับตุ๊กตามังกรสีเขียวตัวโปรดของมัน ที่มีขนาดตัวพอๆ กันหรือเจ้าตูบอาจจะตัวเล็กกว่าด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันมันตัวโตมากจนตุ๊กตามังกรนั้นมีขนาดเล็กยิ่งกว่าหัวของมัน

การเจริญเติบโตของสุนัขทำให้เราตระหนักถึงความจริงที่ว่าเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย เหมือนในภาพนี้ที่ห่างกันแค่ 1 ปีครึ่ง แต่เจ้าตูบนั้นโตจนเกือบจำไม่ได้เลย

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแต่สุนัขก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เสมอ และพวกมันจะอยู่เคียงข้างเราตลอดไม่ว่าจะตัวเล็กหรือตัวโตแล้วก็ตาม

สุนัขนั้นเป็นมากกว่าแค่สัตว์เลี้ยงและเพื่อนคลายเหงา เพราะพวกมันพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างมนุษย์ตลอดเวลาไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข

การเจริญเติบโตที่น่าภาคภูมิใจแต่ขณะเดียวกันก็อดใจหายไม่ได้ เจ้าตูบที่โตขึ้นเป็นสุนัขที่สง่างาม ในเวลาเพียง 2 ปีกว่าๆ ก็ดูต่างจากเดิมอย่างไม่น่าเชื่อเลย

ถึงแม้ว่าอะไรหลายๆ อย่างจะเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นขนาดตัวหรือเวลาที่ผ่านไป แต่การกระทำของเจ้าตูบตัวนี้ก็ยังคงเหมือนเดิมเสมอ โดยเฉพาะการนอนในที่โปรดของมัน

สุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเติบโตอย่างรวดเร็วจนเราคาดไม่ถึง เหมือนกับเจ้าตัวนี้ที่ในเวลาแค่เพียง 2 เดือน มันก็โตขึ้นจนเจ้าของเกือบอุ้มไม่ไหวแล้ว

แมวเหมียวเองก็โตขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ถึงแม้ว่าขนาดตัวของพวกมันอาจจะไม่ได้โตขึ้นมากเท่ากับสุนัข แต่ความสง่างามนั้นเพิ่มขึ้นมาเลยทีเดียว

จากลูกแมวที่ดูบอบบางและตัวเล็กมากๆ จนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นหนู แต่เมื่อเริ่มโตมันก็กลายเป็นลูกแมวที่อ้วนท้วนสมบูรณ์และน่ารักมาก

แต่ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะตัวโตขึ้นมากเท่าไหร่ ภายในจิตใจของพวกมันก็ยังเป็นเด็กเสมอ และยังต้องการให้เราอุ้มมันไว้เหมือนลูกสุนัข แม้ว่าจะตัวโตมากๆ แล้วก็ตาม

พัฒนาการความเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลาของแมวเหมียวชื่อ Dr. Zoidberg หรือ Berg จากวัย 8 เดือนจนถึง 4 ปี ที่ในแต่ละช่วงเวลารูปร่างหน้าตาก็เปลี่ยนไปมากเลย

สุนัขนั้นมีอายุขัยที่สั้นกว่ามนุษย์เรา ช่วงเวลาเพียงสิบกว่าปีก็คือทั้งชีวิตของพวกมันแล้ว ดังนั้นเราจึงควรเห็นคุณค่าของการใช้เวลาร่วมกับสัตว์ที่เรารักมากขึ้น

ความสวยหล่อดูดีที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา จากลูกแมวน่ารักสองตัว กลายเป็นแมวสองตัวที่ตัวโตและงามสง่ามากอย่างเหลือเชื่อสุดๆ

ถึงแม้ว่าขนาดตัวของเจ้าตูบไซบีเรียนฮัสกี้ตัวนี้จะเปลี่ยนไปมาก แต่ท่าทางของมันก็ทำให้เรารู้ได้เลยว่า ความแสบซนของมันไม่ได้ลดน้อยลงไปจากเดิมและมีแต่เพิ่มขึ้น

ที่มา: brightside