สะท้อนความรู้สึกของเหล่าสัตว์เลี้ยง ที่มีอารมณ์หลากหลายไม่ต่างกับเรา

คนส่วนใหญ่อาจจะเข้าใจผิดคิดว่าสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวนั้นไม่ได้มีอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายเท่ากับมนุษย์ หรืออย่างน้อยก็เห็นได้ชัดจากอารมณ์ที่พวกมันแสดงออกมาให้เราได้เห็น แต่สัตว์บางตัวก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า จริงๆ แล้วพวกมันนั้นมีอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายไม่แพ้เราด้วยเช่นกัน

รวมภาพการแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายของเหล่าสัตว์เลี้ยงแสนรัก โดยเฉพาะสุนัขและแมวที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์มาก พวกมันจึงแสดงอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ออกมาทั้งอารมณ์สุข เศร้า และอื่นๆ อีกมากมาย

ความรู้สึกผิดและท่าทางที่สำนึกผิดของเจ้าตูบจอมแสบที่มีชื่อว่า Frida หลังจากที่มันถูกจับได้ว่าแอบกินชีสหมดไปทั้งห่อในระหว่างที่เจ้าของกำลังอาบน้ำ

เจ้าเหมียวที่นอกจากสีหน้าของมันจะแสดงออกอย่างชัดเจนถึงความไม่พอใจที่มนุษย์ต้องทำงาน มันยังยกอุ้งเท้าของมันขึ้นมาห้ามไม่ให้มนุษย์ทำงานต่อได้ด้วย

เราสามารถสังเกตอารมณ์ความรู้สึกของสุนัขได้จากสีหน้าท่าทางของพวกมัน อย่างเช่นสุนัขที่อาจจะกำลังเล่นหรือ หรืออาจจะเล่นกันแรงจนเกิดอารมณ์โมโหแบบนี้

สัตว์เลี้ยงก็มีความรู้สึกเศร้าได้เช่นเดียวกับมนุษย์เรา ซึ่งความเศร้าของพวกมันก็อาจเกิดจากความเหงา อย่างเช่นเจ้าตูบที่เหงาเพราะไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน

เจ้าเหมียวที่ถูกงดอาหารเพราะมันจะต้องถูกพาไปพบคุณหมอในวันนี้ แต่เนื่องจากคลินิกนั้นไม่ได้เปิดทำการแต่เช้าตรู มันจึงนั่งจ้องเจ้าของด้วยอารมณ์หงุดหงิดและโมโหหิวตลอดช่วงเช้าเลย

สีหน้าที่บ่งบอกให้เห็นถึงความสุขของเจ้าตูบ ที่คุณตาเลี้ยงไว้ในกรงมานาน จนกระทั่งหลานขอรับมันมาเลี้ยงเพราะสงสาร และอยากให้มันได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระบ้าง

มนุษย์ที่กำลังแอบถ่ายภาพของแมวเหมียวที่นั่งอาบแดดอย่างมีความสุข แต่ดูเหมือนว่าเจ้าเหมียวนั้นจะไม่ชอบการถูกแอบถ่ายภาพ มันจึงทำหน้าตาแบบนี้ทันที

ความฟินของน้องหมาที่ได้รับความรักจากเพื่อนใหม่แสนสวย นั่นก็คือผีเสื้อจักรพรรดิที่บินมาเกาะอยู่บนตัวและบนพุงของมันนั่นเอง

สุนัขตัวจิ๋วที่มีความสุขอย่างเห็นได้ชัด เมื่อมันได้รับของขวัญและได้ฉลองวันเกิดด้วยเค้กที่แสนอร่อยและสีสวยจนทำให้ลิ้นของมันกลายเป็นสีฟ้า

เจ้าเหมียวที่ถึงแม้ว่าจะตัวอ้วนกลมดูแล้วน่ารักน่ากอด แต่บางครั้งมันก็อยู่ในอารมณ์ที่หงุดหงิดและโมโหจนทำให้เราไม่กล้าหือกับมันเลย

แก๊งแมวเหมียวที่อาจจะกำลังแอบประชุมอะไรกันอย่างลับๆ พวกมันจึงมีสีหน้าท่าทางที่แตกตื่นตกใจมากเมื่อมนุษย์แอบเข้าไปดูรังลับของพวกมัน

ไม่ได้มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่เราสามารถอ่านอารมณ์ความรู้สึกและนิสัยของพวกเขาได้จากสีหน้า แต่สุนัขเองก็เช่นกัน อย่างเช่นสุนัขสองตัวนี้ที่มีนิสัยแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ที่มา: brightside