นกเพลิแกนไม่มีลูกเลยตลอด 6 ปี เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยให้มันทำหน้าที่พ่อเป็นครั้งแรก

สัตว์ทุกตัวมีสัญชาตญาณความเป็นแม่ บางตัวก็มีสัญชาตญาณความเป็นพ่ออย่างเช่นสัตว์ที่พ่อและแม่ช่วยกันเลี้ยงลูกจนโต เมื่อพวกมันไม่สามารถมีลูกได้เหมือนตัวอื่น จึงทำให้สัตว์เหล่านี้เจ็บปวดและเศร้าใจได้เช่นกัน

พบกับเรื่องราวของนกเพลิแกนที่ไม่ว่าจะพยายามเท่าไหร่พวกมันก็ไม่มีลูกสักที จนกระทั่งเวลาผ่านไปนานถึง 6 ปี เจ้าหน้าที่ที่ดูแลมันจึงได้ช่วยให้นกทั้งสองตัวสมหวัง และก็ทำให้พวกมันมีความสุขและอิ่มเอมใจมากๆ

นกกระทุง หรือ นกเพลิแกน เป็นนกน้ำที่มีขนาดใหญ่ พวกมันวางไข่ครั้งละ 1-4 ฟองเท่านั้น ทำให้เมื่อไข่ฟักออกมา บางครั้งลูกนกก็ไม่อาจรอดชีวิตมาได้ อย่างเช่นเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้นกับนกเพลิแกนตัวหนึ่งกับคู่ของมัน

Mr. Percival และคู่ของมัน เป็นนกเพลิแกนที่อยู่ในความดูแลของ Twinnies Pelican and Seabird Rescue ประเทศออสเตรเลีย และความน่าสงสารของนกคู่นี้ก็คือหลังจากพยายามมานาน 6 ปีพวกมันก็ยังไม่มีลูกเลย

ไม่ว่าไข่จะฟักออกมากี่ครั้ง ลูกของ Mr. Percival ก็ไม่อาจรอดมาได้ จนทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจช่วยเหลือมันด้วยการแบ่งไข่ของนกเพลิแกนตัวอื่นที่มีฟลายฟองมาให้มันและคู่ของมันได้ทำการฟูมฟักแทน

และเมื่อลูกนกเพลิแกนฟักออกมาเป็นตัว ก็ทำให้ Mr. Percival ดีอกดีใจมาก ที่มันได้ทำหน้าที่พ่อสักครั้งหนึ่งในชีวิตของมัน ซึ่งมันและคู่ของมันก็รักและดูแลลูกนกตัวน้อยเป็นอย่างดีตั้งแต่แรกเกิดจนเติบโต

ถึงแม้ว่าจะไม่เคยเป็นพ่อมาก่อน แต่ Mr. Percival ก็ดูแลลูกนกได้อย่างยอดเยี่ยมไม่มีข้อบกพร่อง เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความสวยงามที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เมื่อนกเพลิแกนได้ทำหน้าที่ตามธรรมชาติอย่างที่มันต้องการ

ที่มา: thedodo