ทำความรู้จัก 11 คู่สัตว์ที่มีความคล้ายกันมาก จนบางครั้งก็ทำให้มนุษย์เข้าใจผิด

บนโลกนี้มีสัตว์มากมายหลายชนิดที่เราไม่รู้จัก หรือบางครั้งเราอาจจะคิดว่าเรารู้จักสัตว์เหล่านี้ดีอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วเรายังแทบจะไม่รู้จักพวกมัน และอาจจะสับสนระหว่างสัตว์สองชนิดที่คล้ายกันก็ได้

ทำความรู้จักกับ 11 คู่สัตว์โลกหลากชนิดที่เราอาจคิดว่ารู้จักพวกมันดีอยู่แล้ว เพราะไม่ใช่สัตว์ที่แปลกหรือหายากอะไรมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจจะยังมีคนมากมายที่มีความสับสนระหว่างสัตว์ทั้งสองชนิดนี้

อูฐ (camel) และ อูฐหนอกเดียว (dromedary) จริงๆ แล้วอูฐทั่วไปนั้นเป็นอูฐสองหนอก ที่มีขนาดใหญ่และไม่มีกีบเท้า ส่วนอูฐหนอกเดียวนั้นเป็นสัตว์กีบเท้า แต่มีลักษณะคล้ายกันยกเว้นหนอกที่แตกต่างชัดเจน

ยามา หรือ ลามา (llama) และ อัลปากา (alpaca) ลามาเป็นสัตว์ในตระกูลอูฐ เป็นรู้จักกันอย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมของชาวแอนดีส ส่วนอัลปากา พบได้ในที่สูงบริเวณแถบเทือกเขาแอนดีสในทวีปอเมริกาใต้ สัตว์ทั้งสองชนิดนั้นอยู่ในตระกูลเดียวกันและดูคล้ายกัน แต่ก็มีลักษณะปลีกย่อยที่แตกต่างกันพอสมควร

แกะ (sheep) และ แพะ (goat) สัตว์สองชนิดที่มีทั้งความเหมือนและแตกต่างกัน มักจะถูกเรียกรวมๆ กันหรือเลี้ยงไว้ด้วยกันในฟาร์ม แต่แกะนั้นจะมีขนฟูหนา ไม่มีเขา ส่วนแพะมีเขาและมักจะมีขนที่แบนเรียบ

หมึกยักษ์ (octopus) และ หมึก (Squid) หมึกยักษ์เป็นมอลลัสก์ประเภทหมึกอันดับหนึ่ง มีความแตกต่างจากหมึกชนิดอืื่นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะหมึกกล้วยที่มีรูปร่างเรียวยาว ส่วนหมึกยักษ์มีหัวที่กลมยาวคล้ายลูกโป่ง

เป็ด (duck) และ ห่าน (goose) เป็ดเป็นสัตว์ปีกในวงศ์นกเป็ดน้ำ สามารถพบได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม มีขนาดเล็กกว่าห่านและหงส์ ส่วนห่านจัดเป็นนกขนาดใหญ่ที่อยู่ในวงศ์ Anatidae และมีคอที่ยาวกว่าเป็ดด้วย

มด (ant) และ ปลวก (termite) มดและปลวกเป็นสัตว์สองชนิดที่มีความคล้ายกัน โดยมดนั้นเป็นแมลงในวงศ์ Formicidae อันดับ Hymenoptera สามารถผลิตกรดมดหรือกรดฟอร์มิกได้เป็นลักษณะเฉพาะของสัตว์ในวงศ์นี้ ส่วนปลวกถูกจัดอยู่ในอันดับฐาน Isoptera หรือวงศ์ Terimitoidae ซึ่งอยู่ภายใต้อันดับแมลงสาบ Blattodea

คางคก (toad) และ กบ (frog) กบ คางคง อึ่ง และเขียด เป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกัน แตกต่างกันที่ขนาด รูปร่าง และผิวของพวกมัน โดยเฉพาะกบและคางคก ที่คางคกนั้นจะมีผิวขรุขระ ตัวใหญ่หนา และแขนขาสั้นกว่ากบ

ลิง (monkey) และ ชิมแปนซี (chimpanzee) สัตว์ที่เรามักเรียกรวมกันว่าลิงจริงๆ แล้วแบ่งออกเป็นหลายประเภท อย่างลิงธรรมดาที่จัดอยู่ในอันดับวานร และชิมแปนซี ลิงไม่มีหางที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด

แพนด้าแดง (red panda) และ แร็กคูน (raccoon) แพนด้าแดงเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ Ailuridae จัดเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในวงศ์นี้ที่ยังสืบทอดสายพันธุ์อยู่ แม้จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับแรคคูน แต่แรคคูนนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในอันดับสัตว์กินเนื้อ ที่อยู่ในวงศ์ของแรคคูนเองไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน

คาเมเลี่ยน (chameleon) และ อิกัวนา (iguana) แม้จะเป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่าง อย่างเช่นคาเมเลี่ยนที่ตาโปน มีวงสีดำรอบดวงตา บนหัวและด้านหลังของคอมีสันขึ้นมาปกคลุม

กราวน์ฮ็อก (groundhog) และ แพรรีด็อก (prairie dog) เป็นสัตว์ที่อยู่ในวงศ์กระรอกเช่นเดียวกันและมีลักษณะภายนอกที่คล้ายกันมาก แต่แพรรีด็อกตัวเล็กและขาสั้นกว่า ส่วนกราวน์ฮ็อกนั้นหัวแบนกว่าและร่างกายกำยำ

ที่มา: brightside